Tin tức & sự kiện

Loạn thông tin, thật giả cá Anh Vũ phân biệt làm sao?

Thứ Bảy - 07/02/2015

Kính thưa Quý khách hàng
Hiện nay, trên rất nhiều các trang báo mạng liên tục đăng các bài viết về cá Anh Vũ, một loài giả ngư nức tiếng một thời. Tiếc thay, nhiều hình ảnh không rõ là không biết hay một số trang đang cố tình, vô tình nhưng hữu ý cho đăng những hình ảnh các loài cá không phải cá Anh Vũ rất rõ ràng. Nội dung bên trong bài viết vẫn mặc nhiên giới thiệu đó là cá Anh Vũ khiến không ít nhiều người lầm tưởng... Điều này, không những làm cho cá Anh Vũ mất đi giá trị thực mà còn là vấn đề đạo đức kinh doanh. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực chuyên về thủy sản, các loại cá sông. Chúng tôi xin giới thiệu nhanh các loại cá Anh Vũ của Việt nam bằng hình ảnh giúp người đọc, người tiều dùng phân biệt rõ hơn, chi tiết như sau:
 

1. Cá Anh Vũ Sông Đà (hay còn có tên gọi khác, cá Anh Vũ Phú Thọ, cá Anh Vũ Việt trì). Đây mới là giống cá Anh Vũ tiến vua đích thực, và là chuẩn mực của Giả Ngư huyền thoại mà nhiều người ao ước săn tìm.

Miệng cá Anh Vũ xịn phải trề ra, xung quanh miệng có vòi hút giống như pít tông để bám vào đá ăn rêu.


Đặc biệt môi dưới và mũi trước của cá Anh Vũ xịn nhìn rất rõ nét, màu hồng nhạt, có nốt chấm chấm...


Chi tiết rõ hơn khi nhìn miệng cá Anh Vũ Phú Thọ. Trọng lượng không có cá to như cá Anh Vũ Tây Nguyên.


Cá Anh Vũ không có hai râu, có 12 hàng vảy sếp đều nhau từ bùng lên lưng vây, cá lớn có vây ảnh đỏ, khi còn bé thì vây ánh vàng đồng. Giá bán Anh Vũ còn sống loại 2 - 7 lạng/con là 2.700.000 VND/kg.

Theo thông tin chúng tôi biết được từ một Sở Khoa học Công nghệ nghiên cứu về thủy sản cho biết: cá Anh Vũ Sông Đà ngày một cạn kiệt dần đi bởi cá bố mẹ không sinh ra trong khi đó tỷ lệ đánh bắt quá lớn. Nguyên nhân chính của việc không sinh sản được là do điều kiện dòng chảy của Sông Đà bị thay đổi từi khi có thủy điện Sông Đà, nên cá Anh Vũ bố mẹ không thể bơi về thượng nguồn đẻ trứng sinh sản được và làm cho nguồn cung về cá Anh Vũ con ngày một hiếm dần đi cho đến ngày nay.

2. Cá Anh Vũ Tây Nguyên:

Hình dáng, số hàng vảy, đuôi và thân người, cấu trúc vây, màu sắc vảy, tỷ lệ đầu và mõm cá... giống y nguyên so với cá Anh Vũ Phú Thọ nêu trên. Điều đặc biệt cá Anh Vũ Tây Nguyên do được sống trong điều kiện môi trường nhiều thức ăn hơn, rong rêu nhiều hơn,... nên có trọng lượng to hơn rất nhiều, có những con to có thể lên tới trên 10-15 kg/con. Thịt trắng, thơm ngon hơn bất kỳ loại cá nào, giá bán cá Anh Vũ thường cấp đông 810.000 VND/kg - 1.350.000 VND/kg và giá cá Anh Vũ thường còn sống 1.530.000  - 1.800.000 VND/kg. Cá Anh Vũ đầu vàng còn giống có giá 2.250.000 VND/kg. 

3. Cá Anh Vũ đầu vàng.
Cá Anh Vũ đầu vàng hay còn có tên gọi khác là Hoàng Anh Vũ là một giống cá Anh Vũ hoàn toàn khác so với hai loại cá Anh Vũ trên. Cấu trúc mỏ và miệng khác hẳn so với hai loại trên, điểm khác biệt cá Anh Vũ đầu vàng so với Anh Vũ thường hoặc Anh Vũ Phú Thọ lớn nhất ở chỗ nó có khối u trên đầu giống như các La Hán và cũng không hề có môi dưới, cấu trúc miệng khá giống như cá Dầm Xanh tại các con sông của miền Bắc..

4. Cá Dầm Xanh, cũng là một loại cá quý hiếm thuộc ngũ thủy hà quý nhưng vẫn xếp sau cá Anh Vũ một bậc, không quý bằng cá Anh Vũ.

Đây là 01 con cá thuộc họ cá Dầm Xanh không có môi dưới để bám đá ăn rêu, nhưng khá lạ bởi dầm xanh mà vây lại ánh màu vàng.


Hình ảnh so sánh cụ thể giữa cá Anh Vũ xịn và cá Dầm Xanh sống trong cùng điều kiện môi trường nước.

5. Cá Éc, thuộc chi cá chép và cũng thuộc họ cá Anh Vũ (không phải cá Anh Vũ). Đây là điều tệ hại nhất nhiều người tiêu dùng đang bị lừa dối. Cá Éc khác với cá Anh Vũ là có 02 đôi râu, trong khi đó cá Anh Vũ thì không hề có râu.

Đây là hình ảnh con cá Éc đực, có 02 cái râu trên mũi rất rõ, bền ngoài thì khá giống cá Anh Vũ nhưng xem kỹ là có thể phân biệt được đây không phải cá Anh Vũ đầu vàng.


Đây là cá Éc cái cũng có 02 cái râu ngay miệng.


Miệng dưới của cá Éc không hề có lớp màng của môi dưới tạo ma sát bám vào đá ăn rêu.

Kính chúc người tiêu dùng tỉnh táo đề thực sự không bị tiền mất, tật mang, mua bực vào mình và chọn được đúng cá Anh Vũ xịn.

Trân trọng!

Nguyễn Minh Tuệ - GĐ Marketing Hatthocvang Vietnam.

 

Facebook Twitter Google+

Ý kiến của bạn về chúng tôi, xin cảm ơn và mời bạn

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.