Trại lợn mường - Hatthocvang

Thứ Bảy - 27/12/2014 | 15087

Giới thiệu tóm tắt về Trang trại nuôi lợn mường thương phẩm tại Hòa Bình (Trang trại lợn mường Hạt Thóc Vàng), đơn vị thành viên của hệ thống Trang trại Sinh thái - Hạt Thóc Vàng 

 

 

Kính thưa Quý Khách Hàng, Quý Bà Con,

 

 

Chúng tôi giới thiệu tóm tắt về Trang trại nuôi lợn mường thương phẩm tại Hòa Bình (Trang trại lợn mường Hạt Thóc Vàng), đơn vị thành viên của hệ thống Trang trại Sinh thái - Hạt Thóc Vàng như sau:

- Địa chỉ : Tọa lạc trong lòng khu rừng phòng hộ của Lâm trường Lương Sơn, xóm Kẽm, xã Trường Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình (cách Hà Nôi ~ 60 km đường QL 6).
- Diện tích trang trại: Tổng cộng ~ 30 hecta, 60% diện tích trại được phủ kín bằng cây xanh (Thông, Keo, Đồi chè, Luồng,...), bao quanh bên ngoài là rừng phòng hộ của Lâm trường Lương Sơn.
- Diện tích mặt hồ: Tổng cộng ~ 8 - 12 hecta tùy thuộc mực nước dâng cao theo mùa, nguồn nước được tạo thành từ việc đắp đập ngăn khe suối, tận dụng nguồn nước từ các khe suối tự nhiên của 200 hectac rừng phòng hộ đổ về. Trong hồ nuôi nhiều loại cá nước ngọt theo hệ sinh thái các lớp.
- Vật nuôi khai thác: Trên bờ phía trong vùng bán đảo cách ly được bao bọc bởi hồ nước xung quanh là nuôi lợn rừng, lợn mường, lợn đen theo phương thức thả rông
. Trên bờ ngoài hồ được bao bọc bởi rừng phòng hộ là nuôi gà ri thả tự nhiên. Dưới hồ nước nuôi các loại cá nước ngọt bao gồm: Trắm trắng, chép, trôi, mè, rô phi,...
- Thức ăn chăn nuôi: Lợn, gà, cá,... thức ăn chủ yếu là cỏ cây, côn trùng tự nhiên sẵn có như: các loại cỏ cây, rau rừng, các loại côn trùng trong đất, ốc đồi, giun dế... và các chất thải của vật nuôi trên bờ hình thành. Ngoài ra, chúng tôi kết hợp cho ăn thêm các loại rau củ quả có sẵn tại địa phương.
Đặc biệt hơn chúng tôi tận dụng "phôi ngô" được lấy trong lõi bắp ngô nghiền đóng tải đắp đống ủ ven hồ để cho lợn và gà ăn dần, trên bờ gà bới lợn dũi ăn vương vãi xuống hồ cá tiếp tục xử lý,... tất cả tạo thành một chuỗi sinh học khép kín vừa đảm bảo môi trường, giảm chi phí nhân công chăm sóc, tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên có sẵn,... nên giá thành hạ và chất lượng thịt rất thơm ngon.

 

Chúng tôi xin giới thiệu hình ảnh quay Video clip của khu vực trang trại nuôi lợn mường Hòa Bình chi tiết dưới đây:

 

Hình ảnh quay 01 góc của khu nuôi Lợn mường của Trang trại lợn mường Hạt Thóc Vàng 1.
 
Đây là một trang trại mẫu mô hình khá toàn diện tại tỉnh Hòa Bình, đem lại giá trị kinh tế cao ổn định. Trang trại là mô hình mẫu để phổ cập kinh nghiệm chăn nuôi sản xuất, phổ cập kiến thức về tiêu chuẩn chất lượng an toàn thực phẩm ngay từ khâu tạo nguồn,... tạo ra thực phẩm sạch, an toàn, có nguồn gốc rõ ràng. Đây chính là cách thức chúng tôi tạo ra nguồn thực phẩm sạch ổn định bền vững, thường xuyên cho các khách hàng.

Trang trại lợn mường Hạt Thóc Vàng: là trang trại có diện tích lớn rất đặc thù, được chính quyền các cấp tại địa phương rất ủng hộ và tận dụng được nhiều lợi thế từ tự nhiên,... Trang trại được nhiều chuyên gia đánh giá là mô hình trang trại mẫu đẹp, có nhiều tiềm năng để mở rộng và có nhiều lợi thế, trại đã được quy hoạch bài bản, sản xuất có định hướng từ con giống cho đến đầu ra thị trường thương phẩm, có sự trợ giúp của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực,...

Tiếp theo, chúng tôi xin giới thiệu thêm một số hình ảnh về hạ tầng và cách làm của trang trại, chi tiết như sau:


Quốc lộ 6, Khu vực dốc Kẽm, Lâm trường Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Lối đi vào Trang trại lợn mường Hạt Thóc Vàng.


Khu vực đồi chè và rừng phòng hộ của Lâm trường Lương Sơn, con đường vào duy nhất Trang trại lợn mường Hạt Thóc Vàng.


Khu vực cổng vào nhà ở của Bảo vệ tại ngay cổng của trang trại, muốn sang được khu chăn nuôi lợn ở bán đảo bên trong phải đi bằng thuyền.


Bè cá để nhốt sẵn khi Khách hàng, Thương Lái đến mua là có ngay. Hòn đảo phía bên kia hồ là khu chuồng lợn giống.


Toàn cảnh khu vực chuồng lợn giống: Lợn mường, Lợn rừng,... Lợn sữa sau 1 tháng tuổi cứng cáp sẽ thả cho tự kiếm ăn trên đồi.


Các chú lợn mường con đã cứng cáp có thể tự kiếm ăn, chúng ăn trực tiếp hầu hết các loại rau rừng, củ, quả tự có sẵn.


Các chú lợn mường tự lên đồi đi kiếm ăn.


Trong rừng thoải mái cây, củ, quả, cỏ,... để lợn mường tự kiếm ăn và không cần phải cho ăn như lợn nhà.


Chiều tối các chú lợn mán tự biết đường về chuồng.


Nồi cám nấu dành riêng cho lợn sữa, loại dưới 1 tháng tuổi.


Nồi cám cho lợn sữa chỉ toàn củ sắn và ngô, loại củ quả có sẵn tại nương và vườn trồng được.


Còn đây là khu vực chuồng gà ta, gà tự lên đồi đi ăn và tối về chuồng ngủ.


Gà bới mạt tìm phôi ngô ăn, mạt ngô bới bị vãi xuống hồ các loại cá dưới hồ tiếp tục ăn,... tạo thành một chuỗi khép kín.


Mạt phôi ngô được đắp thành đống phủ bạt che mưa năng ngay ven hồ để cho gà bới, lợn dũi ăn dần qua nhiều ngày.


Một số con gà ta tự kiếm ăn khu vực khác ven hồ.


Đàn gà con này lai với gà trống rừng, vì xung quanh và rừng phòng hộ nên khá nhiều gà trống rừng đã lai với gà ta.

Các hình ảnh khác về toàn cảnh Quy hoạch Trang trại lợn mường Hòa Bình và kinh nghiệm cách thức nuôi theo phương pháp tận dụng tối đa lợi thế tự nhiên địa lý sẵn có và đặc tính của vật nuôi,... sẽ được chúng tôi tiếp tục gửi tới Quý Khách hàng trong các bài viết sau.

Hệ thống Trang trại Sinh Thái Hạt ThócVàng xin được cảm ơn Thương hiệu G2GMARK (Email g2gmark@gmail.com) đã tư vấn Quy hoạch hạ tầng, Xây dựng thương hiệu và Chiến lược Thị trường.


(Còn nữa)
 

Facebook Twitter Google+

Ý kiến của bạn về chúng tôi, xin cảm ơn và mời bạn

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.