Phát triển Bền Vững

Dự án Bảo tồn gen Quý, Chiến lược Hatthocvang Vietnam

Thứ Bảy - 10/10/2015

Dự án "Bảo tồn gen quý, chiến lược Hatthocvang Vietnam" là chương trình khôi phục phát triển các giống vật nuôi có gen quý hiếm, các giống gà quý thuần Việt, các giống chim quý do Trung tâm Bảo tồn & Phát triển Vật nuôi có Gen quý hiếm - Hatthocvang Vietnam thực hiện. Đây là dự án bảo tồn gen đầu tiên do doanh nghiệp ngoài quốc doanh đầu tư, phương pháp triển khai và thực hiện được áp dụng theo chỉ dẫn của đề tài khoa học và kỹ thuật tạo giống vật nuôi của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chăn nuôi, và các tài liệu là đề tài nghiên cứu khoa học Viện Chăn nuôi Quốc Gia.

 

- Mục tiêu:  Bảo tồn & Khôi phục, tái thuần chủng lại các giống gà Việt cổ, gà quý của Việt Nam. 

- Đối tượng và phạm vi: Gà Đông Tảo (gà Đông Cảo), gà Hồ Lạc Thổ, Gà Hồ Chi Nhị, Gà ri thuần chủng, Gà chọi thuần, Gà h mông thuần, gà ác tần thuần (gà cốt kê), Gà Tè (gà lùn), gà cựa (gà 9 cựa), gà Tò, gà Móng, gà Mía,… .

- Đơn vị thực hiện: Trung tâm Bảo tồn & Phát triển Vật nuôi có Gen quý hiếm - Hatthocvang Vietnam chủ trì thực hiện và triển khai cùng các Cơ sở sản xuất giống liên doanh, các đơn vị thành viên.

- Đối tác chuyên môn: Trung tâm Bảo tồn thực nghiệm vật nuôi, Viện Chăn nuôi Quốc Gia, và các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tạo giống và chăn nuôi, các nông hộ được tuyển chọn tại các địa phương đang có giống gà quý theo chỉ dẫn địa lý.

- Dự án sử dụng Vaccin & Thuốc Thú Y của: Sanofi, Merial.

- Chủ đầu tư: Công ty TNHH XNK Cây Tre Vàng Việt Nam - GoldenBamboo. Websitie: www.goldenbamboo.vn

 

 

Mỗi loại gà đều có một câu chuyện riêng thậm trí còn có cả một huyền sử về chúng, mỗi loại cũng giá trị riêng về dinh dưỡng, đặc tính gen di truyền riêng, hương vị ngon đặc trưng riêng, sắc tố màu lông riêng, vóc dáng hình thể - trọng lượng riêng, giá trị nghiên cứu khoa học riêng, sinh sản và tăng trưởng cũng rất riêng, khả năng thích nghi với các điều kiện khí hậu mỗi vùng miền, mỗi loại tạo nên có thị hiếu tiêu dùng riêng mỗi vùng miền, thậm trí mang đậm tính văn hóa riêng, cách chăm sóc nuôi dưỡng giống vật nuôi riêng theo đặc trưng lối sống của người nuôi tại mỗi địa phương.

 

Dự án Bảo tồn gen quý hướng đến mục tiêu phục dựng, bảo tồn các dòng gà quý, gà Việt cổ. Đây là định hướng chính xác, mang tính cốt lõi do Ban Lãnh đạo Công ty TNHH XNK Cây Tre Vàng Việt Nam xây dựng ý tưởng và giao nhiệm vụ trực tiếp cho đơn vị trực thuộc là Trung tâm Bảo tồn & Phát triển Vật nuôi có Gen quý hiếm -Hatthocvang Vietnam thực thi triển khai. Phương pháp thực hiện theo các đề tài và tài liệu chỉ dẫn của các nhà khoa học đồng thời áp dụng triển khai ngay tại địa phương nơi có giống gà quý để gây đàn và bảo tồn giúp kế thừa được giá trị truyền thống, yếu tố kinh nghiệm trong dân gian, kinh nghiệm tập quán làng nghề, phát huy được tối đa giá trị tri thức bản địa kết hợp cùng khoa học công nghệ hiện đại trong chăn nuôi thú y.

 

Giai đoạn 1: Tổ chức sưu tầm, thu thập các giống gà quý của Việt Nam từ các địa phương, đưa về nuôi thực nghiệm nhân đàn, các giống gà quý như:

1. Gà Đông Tảo thuần chủng, chọn các cá thể phân loại thành từng dòng vảy thịt, vảy rồng sùi, vảy rồng thường.

2. Gà Hồ Lạc Thổ.

3. Gà Hồ Chi Nhị

4. Gà cựa (gà 9 cựa) Tân Sơn, Phú Thọ, ưu tiên lựa chọn cá thể có đủ 8 ngón.

5. Gà H mông, lựa chọn cá thể chân 4 ngón, lông đen, mặt đen, da đen.

6. Gà ri đa sắc tự nhiên thuần chủng.

7. Gà ri vàng rơm thuần chủng.

8. Gà chọi, lựa chọn các cá thể phân loại theo màu lông, màu chân, màu mỏ.

9. Gà tè, gà Tò, gà Ác, và các giống gà khác.

 

Giai đoạn 2: Tổ chức nuôi thực nghiệm, nghiên cứu, thống kê số liệu theo phương pháp tái thuần chủng giống vật nuôi. Loại bỏ các cá thể bị thoái giống, chọn những cá thể tốt nhất.

Giai đoạn 3: Kiểm tra chất lượng giống, tính ổn định, mức độ thuần chủng, tăng đàn, phát triển thành các thế hệ gà Bố Mẹ, nâng cao chất lượng phát triển thành gà Ông Bà, Cụ Kị cho các thế hệ sau. Lưu giữ bảo tồn giống gà gen quý. Đó chính là tài sản trí tuệ của Hatthocvang Vietnam, Cây Tre Vàng Việt Nam và các nhà Khoa học triển khai dự án.

 

Tổng thời gian thực hiện cho ba giai đoạn, tối thiểu 5 - 7 năm. Sau khi thực hiện thành công, Hatthocvang Vietnam sẽ phổ cập và trả lại các giống gà gốc của địa phương cho các gia đình, hộ dân tại địa phương đó nuôi bảo tổn và lưu giữ.

 

Thông tin thêm: Hatthocvang Vietnam Với mong muốn tiếp tục sưu tập thêm được nhiều giống gà quý của Việt Nam nhiều hơn nữa, nhằm làm phong phú thêm danh sách vật nuôi có gen Quý hiếm công tác nuôi bảo tồn, nghiên cứu phát triển những dòng giống có gen quý hiếm, phục vụ cho dự án bảo tồn đang triển khai. Hatthocvang rất mong nhận được sự ủng hộ góp sức của các nhà khoa học, các trại bảo tồn địa phương, dòng họ, gia đình, nghệ nhân,... rất nhiều giống gà quý được lưu giữ trong dân cần được bảo tồn và phát huy giá trị, ở đâu có giống gà hay, gà quý, gà độc là giống gốc của người Việt xin hãy cùng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm nuôi, kiển thức, kỹ thuật và đặc biệt có thể trao đổi giống cùng Hatthocvang Vietnam và chung tay làm phong phú danh mục các giống gà quý của Việt Nam.

 

Chi tiết xin liên hệ: 1900.54.54.83 hoặc gửi thông tin về Email: hatthovangvn@gmail.com ;info@hatthovang.com.

 

Nguồn: Thông cáo báo chí về Dự án bảo tồn gen quý, Trung tâm Bảo tồn & Phát triển Vật nuôi có Gen quý hiếm - Hatthocvang Vietnam.

 

BQT Hatthocvang Vietnam.

 

Facebook Twitter Google+