Ẩm thực & Sức khỏe

Thịt đà điểu - thực phẩm có lợi cho sức khỏe

Thứ Tư - 27/09/2017

Thạc sỹ Hoàng Văn Lộc - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương - Viện Chăn nuôi Quốc gia cho biết, thịt đà điểu là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, do có giá trị dinh dưỡng cao. Lượng mỡ thấp cùng với PUFA khá cao so với thịt bò và thịt gà được người tiêu dùng ưa chuộng bởi chất lượng sản phẩm.

 

Thịt đà điểu có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vi lượng và khoáng chất Theo Ths. Hoàng Văn Lộc, đà điểu là vật nuôi mới, nhiều địa phương ở nước ta đã bước đầu đầu tư vào khai thác, kinh doanh đà điểu có hiệu quả. Thịt đà điểu được mệnh danh là “thực phẩm của thế kỷ 21”. Nhu cầu thịt đà điểu tăng rất nhanh, vì đáp ứng được giá trị dinh dưỡng, là thịt sạch và có ưu thế cạnh tranh, chiếm lĩnh thị phần trên thị trường hơn so với các loại thịt khác, đặc biệt là thịt bò và thịt cừu.

 

 

Trong khối EU từ khi ngành chăn nuôi bò xảy ra dịch lở mồm long móng, nạn bò điên, ở một số nước người tiêu dùng bắt đầu tìm các loại thịt đỏ khác thay thế, thịt đà điểu lại càng phát huy được lợi thế so sánh và số lượng tiêu dùng ngày càng tăng. Thịt đà điểu là loại thịt đỏ, có hàm lượng sắt, phospho, mangan và đồng trong thịt ostrich cao, hàm lượng natri thấp rất có lợi cho sức khỏe con người. Nghiên cứu của nhiều chuyên gia trên thế giới được Ths Lộc trích dẫn cho thấy, chất lượng thụ cảm đối với thịt đà điểu được đánh giá trong những nghiên cứu đối chiếu được tiến hành tại phòng thí nghiệm cảm giác A&M, Texax, Mỹ. Về độ mềm, mảnh, thơm ngon, hương vị và mùi vị thịt đà điểu không thua kém gì những phần ngon nhất của thịt bò.

 

Thịt đà điểu được phân vào loại thịt trung gian giữa thịt bình thường (pH 6,2). Như nghiên cứu của nhà khoa học Paleari, hàm lượng cholesterol trung bình trong thịt đà điểu khoảng 60 mg/100g. Hàm lượng cholesterol trong thịt đà điểu tương đương với các loài gia cầm khác và còn thấp hơn thịt lợn, hay thịt cừu. Còn nghiên cứu của Sales và Oliver - Lyons, hàm lượng nước, protein, axit amin đều đạt được các giá trị tương đương với thịt bò cũng như thịt gà. Về thành phần khoáng chất, hàm lượng natri trong thịt đà điểu (43 mg/100g) thấp hơn thịt bò (63 mg) hoặc thịt gà (77mg/100g). Và theo nghiên cứu của Horbalczuk, hàm lượng axit béo không bão hòa đa tính (PUFA) trong tổng số axit béo của thịt đà điểu đạt 32,35% cao hơn phần PUFA ở thịt gà (19,8%) và bò (5%).

 

Hàm lượng axit béo omega3 của thịt đà điểu (khoảng 8%) sẽ là lợi thế để quảng bá loại sản phẩm này, bởi vì hấp thụ axit béo omega3 sẽ giảm nguy cơ mắc chứng bệnh tim mạch và rất cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của trẻ em, đồng thời cũng hữu hiệu hơn về đặc tính chống đông máu cũng như viêm cơ. Tỷ lệ axit béo bão hòa đến không bão hòa đơn và đa tính trong thịt đà điểu là 1:1:1, điều này rất quan trọng về phương diện khẩu phần thực phẩm. Bên cạnh đó, thịt đà điểu do có hàm lượng sắt cao 3,2 mg/100g có thể cung cấp đủ lượng sắt cho phụ nữ có thai và bệnh nhân thiếu máu (so với thịt gà 1,1 mg/100g và thịt lợn 1,2 mg/100g). Ngoài ra, hàm lượng các loại khoáng chất khác như: phospho, mangan và đồng trong thịt đà điểu đều cao hơn ở thịt bò và gà. Thịt đà điểu rất giàu selen và có thể cung cấp cho nhu cầu của cơ thể. Selen trong thực phẩm dễ hấp thụ hơn so với muối selen vô cơ... Chính vì thế rất có lợi cho người già, nhằm nâng cao chức năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh tật.

 

Cũng theo Ths. Lộc, những năm gần đây mỡ đà điểu ngày càng phổ biến trên thị trường. Một con đà điểu có thể cho 5,7 kg mỡ, và trong trường hợp con béo có thể cho đến 14 - 16 kg mỡ. Mỡ đà điểu bao gồm gần như 100% triglycerides và có thể có các thành phần khác, axit béo không bão hòa cũng bao gồm 2/3 axit béo tổng số với 16, hoặc 18 loại carbon atom.

 

Ở các nước như Mỹ và châu Âu, thuốc mỡ gốc mỡ đà điểu cũng được sử dụng trong việc điều trị bệnh viêm khớp và đau cơ. Mỡ không chứa phospho lipid lại có tính diệt khuẩn chống dị ứng, viêm loét, viêm khớp, được sử dụng trong công nghiệp mỹ phẩm và dược phẩm. Tiết, xương đà điểu được triết xuất để sản suất các loại chế phẩm phục vụ chữa bệnh, phục hồi sức khỏe cho con người.

 

Các nước vùng Đông Á như Trung Quốc, Hàn Quốc - nơi có nền y học dân tộc cổ truyền phát triển, xương đà điểu được nghiên cứu phối hợp, bào chế thành một số loại thuốc bổ. Trứng đà điểu được sử dụng làm thực phẩm, được người tiêu dùng quan tâm. Hàm lượng cholesterol và đặc biệt là hàm lượng chất omega3 và omega6 trong lòng đỏ trứng Ostrich tương đương trứng gà và có thể cao hơn trứng vịt. Trứng đà điểu nặng 1,2-1,7 kg, gồm 1.000g lòng trắng, còn lại 320g lòng đỏ và to gấp 27 - 28 lần quả trứng gà. Lòng đỏ có hàm lượng mỡ thấp (31,8%) có giá trị thực phẩm bổ dưỡng. Vỏ trứng đà điểu có kích thước lớn, màu trắng, vàng nên dễ trạm trổ, chế tác thành các tác phẩm nghệ thuật. Hiện nay, trứng đà điểu thương phẩm cũng được sử dụng trong chế biến các loại bánh kẹo. 

 

BBT Hatthocvang Vietnam

 

Facebook Twitter Google+

Ý kiến của bạn về chúng tôi, xin cảm ơn và mời bạn

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.