Ẩm thực & Sức khỏe

TAM THẤT MẤT ĐẦU- VÌ SAO?

Thứ Sáu - 13/12/2019

Tam thất mất đầu ? Thực hư như thế nào ? Chúng ta cùng tìm hiều nhé !

Tam thất bắc là một loại thảo dược từ thời thượng cổ, được sử dụng rộng rãi trong Tây y và Y học cổ truyền. Tam thất bắc xuất hiện trong rất nhiều bài thuốc nam, cũng tự tạo thành một bài thuốc riêng biệt mà không cần có sự tham gia của một vị thuốc nào khác. Đây là loại thảo dược được biết đến với công năng bổ huyết, tiêu ứ huyết, tiêu sưng giảm đau, tăng cường sức đề kháng, điều hòa miễn dịch.

Tam thất bắc là một loại thảo dược lâu năm, lá xanh đậm tỏa ra từ thân cây bao quanh chùm quả đỏ rực. Hầu hết các bộ phận của tam thất bắc đều được sử dụng làm thuốc, tuy nhiên công dụng nổi bật của loài dược liệu này là rễ củ. Củ tam thất bắc hấp thu tinh hoa của lòng đất, trải qua 5 năm, 7 năm, tam thất bắc mang lại giá trị tuyệt vời cho con người.

Được mệnh danh là kim bất hoán – “vàng cũng không đổi được” nhưng ngày nay trên thị trường Việt Nam chúng ta lại mua chúng với giá rất rẻ chỉ từ vài trăm nghìn, loại 1-2tr/kg đã là đắt. Trong khi bên thị trường Trung Quốc để mua được loại tam thất khô rất khó khăn và giá cũng không hề rẻ, chẳng có nhẽ bên nước bạn giá cao xuất khẩu sang nước mình giá lại hạ xuống???

                                           Hình ảnh củ tam thất còn nguyên đầu và rễ

Đa số người mua hàng đều không biết được rằng tam thất có hai phần: phần đầu (phần thân mọc đốt) và phần rễ. Phần thân mọc đốt là quý nhất của củ tam thất nơi chứa tất cả những dược chất quý nhất, còn phần rễ chỉ có một phần nào rất nhỏ. Những loại tam thất mà chúng ta mua với giá vài trăm nghìn đa số đều là những loại tam thất bị vặt mất đầu, loại kém chất lượng, loại củ non chế biến phục vụ bà con. Không chỉ vậy, họ còn dùng những kỹ thuật sấy không hao, khiến lượng nước trong củ rắn hoá. Củ Tam Thất tròn căng mọng rất nặng, khác hoàn toàn với việc phơi sấy dược liệu thông thường. Để lâu cũng không bị mốc.

Trên thực tế một tấn Tam Thất tươi, chỉ chế biến được 15kg thân (tức đầu mọc đốt) mà thôi.

Vậy nên, khi mua tam thất, chúng ta hãy chọn loại còn phần thân, tức phần đầu nhé.

BBT Hatthocvang Vietnam

Cre: sưu tầm

Tags: tam thất bắc tam thất nam tam thất khô tam thất bột tam thất ngâm rượu tam thất ngâm mật ong
Facebook Twitter Google+

Ý kiến của bạn về chúng tôi, xin cảm ơn và mời bạn

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.