Khuyến nông & Sẻ chia

Những lợi ích không ngờ từ các giống ngỗng

Thứ Sáu - 15/12/2017

Kính thưa Quý Khách hàng, Quý Bà Con,

Ngỗng là giống thủy cầm đang được nhân rộng và khá phát triển hiện nay, Hiện nay phong trào nuôi ngỗng tại các trang trại sinh thái, nhà vườn, trại nông hộ gia đình hiện được rất nhiều người quan tâm. Vì lợi ích vô cùng lớn từ giống ngỗng này. Hatthocvang Vietnam  xin gửi tới quý khách hàng, quý bà con về một số lợi ích từ ngỗng như sau:

 

    Ngỗng là loài gia cầm sống có tính bầy đàn, được nuôi khá phổ biến ở nước ta. Nhiều điạ phương có những gia đình chuyên nuôi ngỗng, có hộ nuôi cả đàn lớn từ mấy chục con đến hàng trăm con mỗi lứa. Ngỗng tương đối dễ nuôi, rất phù hợp với hoàn cảnh miền núi và những địa phương có nhiều bãi cỏ, khe lạch. Ngỗng thịt có thể xuất chuồng vào 3 – 4 tháng tuổi, lúc này ngỗng có trọng lượng từ 4 đến 4,5kg, giống ngỗng to có thể đạt 5kg.

    Nuôi ngỗng có nhiều lợi ích, chúng ăn cỏ, ăn rau là chính, ít phải dùng lương thực. Hằng ngày người ta chăn thả ngỗng ở quanh nhà, những nơi ngỗng có thể dễ dàng kiếm thức ăn, chúng sẽ tìm cỏ, vặt lá non ăn là chủ yếu, thức ăn hỗn hợp thỉnh thoảng mới cho ăn chỉ để bổ sung khi ngỗng về chuồng. Cuối ngày chăn thả về thường người ta cho ngỗng ăn thêm ít thóc, cám, ngô, khoai hoặc sắn băm nhỏ, thức gì chúng cũng ăn tốt, rất dễ nuôi, chóng lớn, to con, có khối lượng xuất chuồng cao.

 

      Vì thế nên ngỗng được xem như một con vật sạch và việc ngỗng không ăn cám công nghiệp như vịt, gà… nên thịt ngỗng rất ngon, giàu chất dinh dưỡng và được nhiều người thích.

 

từ thịt ngỗng nhân dân ta chế biến nhiều món ăn ngon như ngỗng quay, ngỗng tẩm bột, ngỗng xào lăn, ngỗng nướng, ngỗng hấp, v.v… mỗi món có hương vị riêng rất hấp dẫn.Đặc biệt món ngỗng quay được nhiều người ưa thích.

     Ngoài giá trị ăn uống, thịt ngỗng con được nhân dân ta dùng làm thuốc chữa bệnh từ lâu đời. Theo Đông y, thịt ngỗng vị ngọt, tính bình, chủ  trị lợi  tạng, ích khí, bổ hư, hoà vị, ngừng tiêu khát.

     Một lợi ích rất đặc biệt mà không một loại thủy cầm nào có đó là ngỗng có thể giúp người dân, các chủ trang trại trông nhà do mắt và tai ngỗng rất thính nên khi phát hiện có người lạ đột nhập kêu, tiếng kêu rất to có thể báo động cho chu biết.

     Mục đích nuôi ngỗng dể sản xuất thịt và lông, thịt ngỗng béo hơn thịt các loài gia cầm khác nên được một sô, vùng địa phương ưa thích. Lông tơ mịn 25 – 50 g/con là sản phẩm rât có giá trị, len, mền, quần áo ấm từ lông ngỗng vừa nhẹ, mịn lại giữ ấm tốt.

 

     Đối với việc nuôi ngỗng không khó, sự tỉ mỉ trong chăm sóc rất quan trọng, ngỗng ưa sạch sẽ nên việc chăm sóc chúng ta cần có điều kiện thả ngoài đồng cỏ tự nhiên. Ngỗng không ưu nuôi nhốt như gà và lợn.vì vậy mọi cần chú ý để đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.

 

Nguồn: BBT hatthocvangVietNam

 

 

Tags: giống ngỗng ngỗng con ngỗng sử tử ngỗng xám ngỗng trời
Facebook Twitter Google+

Ý kiến của bạn về chúng tôi, xin cảm ơn và mời bạn

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.