Đam mê & Hội tụ

Rau Thuốc - Đồi Thung Tiên, Đất quý Tiên cảnh sạch tinh khiết, Kết duyên đồng khí tương cầu!

Thứ Bảy - 16/11/2019

Đam mê nông nghiệp & khát vọng mở chuỗi cung ứng thực phẩm, nơi trồng rau sạch, rau thảo dược cung ứng từ Trang trại đến bàn ăn, chúng tôi không biết bắt đầu từ đâu, chỉ biết rằng cùng chung chí hướng, cùng ý tưởng, cùng đam mê nông nghiệp sạch cháy bỏng. Bạn tôi, xuất phát điểm là nhà báo, còn tôi là con buôn nông sản đúng nghĩa, buôn từ giống đến thực phẩm. Và để bền vững, tôi tự hiểu phải tìm cách đi khác biệt.

 

Chẳng biết tự bao giờ, Sau khi hoàn thành Ước mơ bay dù lượn, bay ở Linh Trường, Hoằng Hoá, Thanh Hoá. Tôi về Hà Nội, có duyên gặp anh, a tên Trường ngồi cùng ảnh, và bạn tôi (bạn mới tên Linh) người chụp nhưng rất hợp chuyện, hợp ý,... có lẽ vì chúng đam mê nông nghiệp, thích tìm và làm gì đó khác biệt ko thích giống người đời... Mà thói đời, họ gọi là dị,...

 

Môt ông là Kỹ sư Nông Học sn 1979 giữ làm giảng viên Học Viện Nông nghiệp Vietj Nam, bỏ vì ko thích sự khuôn mẫu, ổng chuyên ngành về sâu bệnh, còn một ông cạnh tôi, lão râu râu nguyên là nhà Báo pv báo thông tấn xã, hạt giống đỏ, con trai ruột duy nhất nguyên cán bộ lão thành(xin ko nói tên)... tính bướng, thích khác, độc dị,... anh bỏ hết tương lai trong ngành báo viết, ảnh, hình, nói... về "bốc phân", nói thế cho lịch sự chuẩn theo bậy gọi là bốc "kứt",... cấm ai cười đấy nhé, từ nghề báo lặn lội, ma só ... anh giờ đã là chuyên gia thực nghiệm cây trồng, hiểu cây như bác sỹ hiểu mạch máu, động mạch, tĩnh mạnh, điểm huyệt cây... Khi nào tưới, khi nào hãm, bón gì, tưới gì, thúc gì, phân bón trộn gì, làm ra sao... A đã rất thấu hiểu bởi nghề bốc của anh nhiều năm anh mày mò, quý nhất ở chỗ hiểu đặc thù cây, có cách làm trái vụ, ra sớm, thu muộn... Để phá đi cái dở hơi nhất của nông nghiệp nước nhà, được mùa giá rớt thảm, thu cũng chết, ko thu càng chết...

 

Duyên đến, qua anh bạn, tôi gặp anh trong 1 farm nhỏ ven đô Hà Thành, gần cầu Thanh Trì khu đất bên lở, nghe a nói sau tiếng thở thượt, đất bên này trông vay mà ko được như bên Văn Giang Hưng Yên, gió khác, khí khác, vi chất vi lượng lắng đọng khác, cả ngàn triệu năm rồi... Với một chút trải nghiệm về nông nghiệp cây trồng của mình, tôi mừng thầm, và anh lại càng cho tôi thấy a đúng như một chuyên gia tôi cần.

 

Nghe anh phân tích, say xưa kể chuyện về năng xuất lao động công nhân, kỹ thuật chăm, hái, thu hoạch, chăm chút bao thứ, mọi điều... mà ko thể rời tai nghe, lại càng cuốn hút hơn khi a kể về Humix (phân bón hữu cơ, sâu bệnh, đặc tính lạnh, nóng, tưới bón, vi sinh, cộng sinh các loài...), Ko thể tin nổi, đúng là nhân sự quý, người mà mình muốn tìm bảo lâu nay.

 

Cuối cùng, tôi bật mý, em có 15+++ hecta đất ở ko xa Hà Nội lắm, khí hậu như Sapa - Bà Nà - Mộc Châu - Đà Lạt - Măng Đen ..., nước vượng, khoáng tốt, chưa kể e có nhiều giống quý về con giống, rau, hạt, củ, quả giống cổ xưa đang cất dấu... muốn làm mà chưa có ai giúp, e đang muốn làm nông nghiệp bài bản, có mọi điều kiện để ae phát huy tài năng, có $ để đầu tư, có kênh p.p để bảo tiêu sp a làm, muốn làm mô hình 15 hecta để dân học theo cùng làm, cùng tiến, a có máu cùng em làm Co - Founder cho dự án Rau Hữu Cơ, Rau Thảo dược, Rau đặc sản, Rau trái vụ trong tổng dự án OCOP của e và một số ae khác.ko?

 

Vùng đất nguyên sơ ở độ cao 900m so với mực nước biển, giàu khoáng, giàu nguồn nước trên Đồi Thung Tiên, Lạc Sơn Hòa Bình sẽ là nơi lý tưởng để phát triển các giống rau xứ lạnh. Ảnh chụp a Trường & CEO Hatthocvang Vietnam thăm khu quy hoạch làm rau.

 

Dù rất bận CV của farm nhỏ a đang làm, A Quyết định đi thử cùng tôi xem đất, xem giống, xem nước, cùng hoà mình với bà con, thành niên đám trẻ... nơi đây, a đã đồng ý, và thực sự yêu a bảo thế, tớ sẽ lên đây cắm chốt cùng anh em, cùng bà con, giúp cậu để cậu làm tốt việc kết nối, gọi vốn, đầu ra thị trường,... A bảo, a muốn phát triển và cùng chúng tôi đặt để lại dấu ấn vùng này... HTX NoNo Hữu Cơ Đất Lành sẽ cùng a phát triển Dự Án Rau Hữu cơ, Tên thương hiệu rau có ngày sau khi nhậu cùng bà con nơi đây, bà con rất thích và đang hóng, mong đợi sẽ sớm triển khai.

 

Tinh khiết buổi sớm mai giữa mùa hè oi bức, ảnh chụp 6h00 sáng ngắm sương bồng bềnh tiên cảnh.

 

Tên thưong hiệu rau chúng tôi dự định sẽ lấy Rau sạch xứ Mường, Rau Thung Tiên.

 

 

Tags: rau thuốc rau rừng rau thung tiên rau sạch rau an toàn rau ngon
Facebook Twitter Google+

Ý kiến của bạn về chúng tôi, xin cảm ơn và mời bạn

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.