Ẩm thực & Sức khỏe

Giới thiệu Ẩm thực gà Đông Tảo

Thứ Tư - 25/12/2013

Gà Đông Tảo là một trong những đặc sản Hưng Yê​n được nhiều người săn lùng nhất từ trước đến nay. Từ xa xưa giống gà quý hiếm này chỉ được dùng cho các vua chúa. Hatthocvang Vietnam xin giới thiệu ẩm thực gà đông tảo như sau:

 Hình dáng kỳ lạ, mùi vị thơm ngon, là món ăn để tiến Vua, gà Đông Tảo luôn luôn nằm trong danh sách những món ăn ngon, lạ và độc của giới sành ăn tại Hà Nội và TP HCM. 

 
Độc và lạ giống gà quý
Gà Đông Tảo là giống gà thuần chúng đã có từ xa xưa ở làng Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên. Từ lâu, loại gà này được nhiều người biết đến vì có hình dáng kỳ lạ: đầu gộc tre, thân giống con cóc, cánh vỏ trai, đuôi nơm, mào mâm xôi, da đỏ tía hoặc vàng nhạt. Vì giống gà này khó nuôi nên rất quý hiếm, khi ăn có mùi vị thơm ngon đặc biệt nên tương truyền ngày xưa thường dùng để tiến Vua.
Gà Đông Tảo được xem là “ chính hãng” khi được nuôi ở vùng Khoái Châu, Hưng Yên.

Vì vậy, tại Hà Nội hoặc Sài Gòn để tìm được một nhà hàng chế biến các món ăn từ loại gà này là cũng không quá khó, bởi món ăn ngon nhiều người muốn thử, có cầu ắt có cung, các nhà hàng ở Hà Nội và Sài Gòn có nhiều địa chỉ đang làm khá tốt đối với món ăn "tiến Vua" này. Nhưng đối với người sành ăn bậc nhất họ lại không thích đến nhà hàng mà họ thích tự làm thịt, rồi tự tay nấu nướng phục vụ người thân mới thấy "sướng". Họ mua hẳn những con gà còn sống, giết thịt, nấu nướng theo ý mình, gia vị của mình,... vừa vui vẻ, tạo dựng không khí đầm ấm và cũng khoái khẩu hơn.
 
Thưởng thức để nhớ mãi
Trong những món chế biến từ gà Đông Tảo, món da gà đem hấp thái nhỏ trộn với thính, rắc mè ăn kèm với rau mùi, đọt đinh lăng, lá sung non, tỏi ta ăn giòn giòn sần sật và thơm lạ. Kế đến là món nướng, lóc lấy phần thịt ở cánh và lườn, ướp gia vị cho vừa miệng để thật thấm. Nướng vừa tới sao cho phần bên ngoài giòn mà bên trong vẫn mềm, ngọt đậm đà, rắc một chút sợi lá chanh nữa là bắt vị.
 
Tuy nhiên, cái hồn của món gà Đông Tảo nằm ở…cặp chân. Gà Đông Tảo có một điểm đặc biệt là đôi chân rất to, có những hàng vảy da đỏ không mọc thành hàng, không có cựa, bàn chân dày chia 4 ngón rõ nét. Chân gà hầm thuốc Bắc, cắn một miếng nghe mềm những vẫn giòn sừn sựt, nước hầm ngọt mà không béo như chân gà thường. Cảm nhận được dư vị trong từng miếng thịt gà.
Gà Đông Tảo thông thường nặng từ 4 đến 6 kg, vì vậy chỉ với một con cùng bàn tay khéo léo của người đầu bếp có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Mỗi món mang hương vị độc đáo khác nhau, nhưng khi thưởng thức thì mùi vị thơm ngon của miếng thịt gà Đông Tảo không thể lẫn vào đâu được. Đôi khi nó làm cho thực khách nhớ mãi không quên, dù mới chỉ là lần đầu thưởng thức.
 
Nếu muốn tìm chút hương vị đồng quê giữa thủ đô Hà Nội đậm đà ẩm thực hoặc thành phố Sài Gòn nhộn nhịp, bạn có thể đặt hàng trực tiếp tại website của Công ty Hạt Thóc V àng Việt Nam, chúng tôi sẽ chuyển hàng tới tận nơi theo yêu cầu của Quý khách. Chi tiết các sản phẩm tại đây.

Nếu bạn là người bận rộn, không có thời gian nấu nướng hãy thử ghé thăm một số nhà như: Nhà Hàng Dương Quán. Địa chỉ: Nhà hàng Hàng Dương, 132 đường 65, phường Tân Phong, Quận 7, Thành phó Hồ Chí Minh
 
  • Vì là loài gà quý hiếm, nên gà Đông Tảo luôn được giới sành ăn săn lùng
 
  • Chân gà Đông Tảo đem hầm thuộc Bắc rất ngon và bổ dưỡng
 
  • Một con hà Đông Tảo có thể chế biến được nhiều món ngon lạ miệng
  •  
  •  
  • MC Quang Thắng cùng bếp trưởng của 01 nhà hàng thưởng thức tất cả các món ăn được chế biến từ gà Đông Tảo
Minh Tuệ: Biên tập & Sưu tầm.

 

Facebook Twitter Google+

Ý kiến của bạn về chúng tôi, xin cảm ơn và mời bạn

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.