Báo chí & Bảo Tồn Giống Bản Địa

VTV6 - với mô hình bảo tồn gen các giống gà quý của Việt Nam, anh Hòa đã là tỷ phú ở tuổi 35.

Thứ Năm - 03/11/2016

Từng tốt nghiệp hai trường đại học, từng nắm giữ nhiều vị trí trong các tập đoàn về viễn thông điện tử, ngân hàng lớn với mức lương 1000USD/tháng, thế nhưng chàng trai sinh năm 1981- Nguyễn Xuân Hòa đã từ bỏ tất cả để gắn bó với công việc bảo tồn các giống gà quý. 

 

Biết được rằng mỗi giống gà quý không chỉ mang giá trị về ẩm thực, dinh dưỡng mà còn mang theo cả những câu chuyện văn hóa, thậm chí mang theo cả một huyền sử; biết được rằng chỉ có thể cùng người dân và các nhà khoa học bảo tồn được nguồn gen gốc của những dòng gà quý mới giúp giảm giá thành con giống, khiến người người nhà nhà đều có thể mua con giống và thưởng thức giống gà này với mức giá thấp, đúng thuần chủng, anh Nguyễn Xuân Hòa đã đi khắp nơi tìm kiếm các giống gà và dày công kết hợp với bà con, nhà khoa học thực hiện công tác bảo tồn.

 

 

Theo anh Hòa, các chuyên gia cho biết chất lượng thịt, hương vị của gà được quyết định 80% bởi nguồn gen chứ k phải do thức ăn hay tập tính chăn nuôi. Nếu chúng ta bảo tồn được nguồn gen gà quý của đất nước là chúng ta đã bảo vệ được nguồn tư liệu sản xuất, từ đó có thể quyết định được thị trường, cạnh tranh được với những giống gà kém chất lượng hơn của nước ngoài, nhất là gà Trung Quốc. 
 

 

Trong trang trại của mình, anh Hòa chia ô theo từng giống gà với mục đích khi lai tạo giống và ghép chéo với nhau thì không bị đồng huyết. Với những cơ sở bảo tồn khác nhau đều có 8 ô để chia bộ tương ứng với 8 dòng họ của gà. Mỗi một bộ gen của từng dòng gà đều mang một giá trị riêng và những bộ gen gốc của gà đều vô cùng quan trọng. Chính điều đó giúp cho độ nhân rộng giống gà mới có chất lượng tuyệt đối.
 

Hiện tại anh đã tổ chức được mạng lưới gồm 11 đại lí vùng, 27 đại lí cấp 1 tại 20 tỉnh thành và 6 nông hộ quy mô trên 5000 con, mỗi tháng cung cấp ra thị  trường 4.5-5 vạn con giống mang về doanh thu 600 – 700 đồng/tháng.
 

Để học hỏi mô hình bảo tồn nguồn gen các giống gà quý của anh Nguyễn Xuân Hòa, các bạn có thể liên lạc với anh ấy theo số Tổng đài  1900.54.54.83 hoặc hotline 0912.54.54.83 để được tư vấn nhiều hơn!

Facebook Twitter Google+

Ý kiến của bạn về chúng tôi, xin cảm ơn và mời bạn

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.