Báo chí & Bảo Tồn Giống Bản Địa

VTV6 - HOT HOT HOT, Cứu nguy giống gà cổ thuần quý của Việt Nam, Thanh niên làng thu nhập 700 Triệu/năm

Thứ Tư - 14/09/2016

VTV6 - Việt Nam có những gà quý nào, và việc bảo tồn nguồn gen quý hiếm được thực hiện ra sao mà khiến nhân vật của "Sinh ra từ làng" tuần này thu về lợi nhuận cao như vậy?

 

Những con gà quý có giá vài triệu, thậm chí vài chục triệu. Những con gà con mới nở cũng đã có giá cả vài trăm nghìn, câu đó đã không còn xa lạ ở Việt Nam. Là một đất nước có rất nhiều giống gà quý như Đông Tảo, 9 cựa, Tè, Tò, Hồ, H’Mông, ri...thế nhưng, người dân Việt Nam không phải ai cũng có thể nuôi và được thưởng thức những giống gà quý này bởi sự đắt đỏ của nó. Thậm chí, những giống gà quý hiếm này chỉ những người giàu mới có cơ hội thưởng thức.

 

Trong cơn sốt của thị trường, nhiều người dân cắn răng bỏ ra rất nhiều tiền  để mua các con giống gà quý được gắn mác “thuần chủng”  nhưng chỉ sau một thời gian, không ít người phát hiện ra đó chỉ là những giống gà lai tạp. Theo các chuyên gia, chất lượng thịt, hương vị của gà được quyết định 80% bởi nguồn gen chứ k phải do thức ăn hay tập tính chăn nuôi. Nếu chúng ta bảo tồn được nguồn gen gà quý của đất nước là chúng ta đã bảo vệ được nguồn tư liệu sản xuất, từ đó có thể quyết định được thị trường, cạnh tranh được với những giống gà kém chất lượng hơn của nước ngoài, nhất là gà Trung Quốc. 

 

Tuy nhiên, công tác bảo tồn nguồn gen các giống gà này hiện nay chỉ được thực hiện ở một vài đề tài nghiên cứu thuộc các Viện chăn nuôi. Bà con chăn nuôi còn chưa ý thức được vai trò của công tác này cũng như chưa được hướng dẫn đầy đủ các kĩ thuật bảo tồn nguồn gen, do đó, 90% các vùng có giống gà quý hiện nay không tạo ra được gà thuần chủng. 

 

Trước bối cảnh đó, với mong muốn người người, nhà nhà có thể mua giống và được thưởng thức giống gà quý, đúng thuần chủng, anh Nguyễn Xuân Hòa – sinh năm 1981 đã từ bỏ vị trí phụ trách Marketing cho một ngân hàng lớn với mức lương 900 USD/tháng (2009) để đi khắp nơi tìm kiếm các giống gà và dày công thực hiện công tác bảo tồn, sản xuất các giống gà quý. Hiện tại anh đã tổ chức được  mạng lưới gồm 11 đại lí vùng, 27 đại lí cấp 1 tại 20 tỉnh thành và 6 nông hộ quy mô trên 5000 con, mỗi tháng cung cấp ra thị  trường 4.5-5 vạn con giống với doanh thu 600-700 triệu đồng/tháng.

 

Để tận mắt chứng kiến mô hình nuôi gà của anh Hòa, các bạn đừng bỏ lỡ “Sinh ra từ làng” sẽ lên sóng lúc 18h30, thứ Tư (14/09) trên VTV6 nhé!

 

Nguồn: vtv6.vtv.vn

Tags: hatthocvang hạt thóc vàng trang trại hạt thóc vàng bảo tồn gen quý cứu nguy gà việt cổ
Facebook Twitter Google+

Ý kiến của bạn về chúng tôi, xin cảm ơn và mời bạn

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.