Báo chí & Bảo Tồn Giống Bản Địa

VietNamnet - Nhất chi mai cổ đầy rêu mốc: Hàng hiếm, chắc giá 50 triệu

Thứ Hai - 28/01/2019

Bên cạnh đào, quất hay hoa lan,... nhiều đại gia năm nay lại chọn những chậu hoa nhất chi mai Sapa có giá lên tới 50 triệu đồng/chậu để chơi trong dịp Tết Nguyên đán

Vừa vận chuyển 10 chậu nhất chi mai cổ về Hà Nội để giao cho khách, anh Nguyễn Xuân Hòa - một đầu mối bán hoa Tết ở Hà Đông (Hà Nội) cho biết, mặc dù có tên gọi là mai nhưng cây nhất chi mai - hoa mai trắng -  lại ưa cái lạnh, giá rét của mùa đông, khác hoàn toàn với giống mai vàng ưa nắng, ưa khí hậu ấm áp phía Nam. Chỉ đến khi đông về, thời tiết trở nên lạnh giá, lúc đó cây nhất chi mai mới bung nở hoa. Những bông hoa màu trắng như những bông tuyết.

Theo anh Hòa, nhất chi mai đứng đầu các loài mai, cũng chính là loại được nhắc đến trong bộ tứ quý: mai, lan, trúc, cúc. Nhất chi mai có gốc rễ xù xì với những mảng rêu bám kín thân gốc tạo nên sự cổ kính, tán hoa đẹp và bông trắng muốt. Lúc chưa nở, nụ nhất chi mai màu hồng pha sắc trắng đẹp trong trẻo. Trước khi tàn, những bông nhất chi mai sẽ chuyển dần từ màu trắng sang màu hồng.

Điểm đặc biệt của nhất chi mai chính là vụ hoa thứ nhất thường nở vào những ngày giáp Tết và kéo dài hết Tết Nguyên đán. Đến vụ hoa thứ 2, khi mai, đào bắt đầu tàn thì nhất chi mai lại đâm chồi nảy nụ bung nở hoa thêm một đợt nữa. Đợt hoa thứ hai kéo dài cho tới khi chớm hè mới tàn hết.

"Đây là một loại hoa quý sống ở những vùng núi hẻo lánh. Dù không phải cây độc lạ, nhưng những chậu nhất chi mai vẫn có giá hàng ngàn USD", anh nói.

Theo đó, những chậu nhất chi mai tuổi từ 10-15 năm có giá khoảng 40-60 triệu đồng, những chậu nhỏ hơn giá dao động từ 2-15 triệu đồng.

Khách muốn mua những chậu nhất chi mai bonsai không khó. Bởi trên thị trường loại này tương đối nhiều. Nhưng riêng những chậu nhất chi mai cổ có tuổi hơn chục năm thì đa phần phải đặt trước. "Như hôm nay tôi đánh cả chục gốc nhất chi mai này về trả khách, một nửa trong số đó có giá 50 triệu đồng/gốc được các đại gia đặt mua chưng Tết", anh Hòa chia sẻ.

Ghi nhận của PV. VietNamNet, nhất chi mai trên thị trường có 2 loại. Loại thứ nhất do các nhà vườn ở Nhật Tân (Hà Nội) trồng và được bán với giá 1,5-6 triệu đồng/chậu. Loại thứ 2 được trồng trên Sapa có hoa đẹp, sai hoa và cây thường được phủ một lớp rêu dày đặc, song, giá bán vì thế cũng đắt đỏ hơn.

Dưới đây là hình ảnh những chậu nhất chi mai có giá vài chục triệu đồng được khách săn mua về chưng Tết:

Nhất chi mai - loại hoa mai trắng đang được nhiều người săn mua về chưng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

Dù là mai những nhất chi mai lại ưa lạnh, chỉ nở hoa vào mùa đông, khác hoàn toàn với loại mai vàng được trồng ở miền Nam nước ta

Mỗi năm chúng sẽ có 2 đợt nở hoa kéo dài từ trước Tết Nguyên đán cho đến khi chớm hè

Nếu là nhất chi mai được trồng ở Sapa thì gốc và thân của chúng thường được phủ một lớp rêu dày nhìn rất cổ kính

Một chậu nhất chi mai đẹp có giá lên tới 50 triệu đồng hoặc hơn. Song, các đại gia vẫn đua nhau mua về để chưng Tết

Theo báo VietNamnet

Facebook Twitter Google+

Ý kiến của bạn về chúng tôi, xin cảm ơn và mời bạn

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.