Báo chí & Bảo Tồn Giống Bản Địa

VNEXPRESS - Chàng trai 8x quyết tâm bảo tồn giống gà quý của Việt Nam

Thứ Năm - 03/11/2016

Rời vị trí Giám đốc Marketing ở một ngân hàng, anh Nguyễn Xuân Hòa quyết tâm tìm kiếm và dày công thực hiện công tác bảo tồn, sản xuất loại gà quý, thuần chủng.

 

Nước ta có nhiều giống gà quý như đông tảo, 9 cựa, tè, tò, hồ, H’Mông, ri, mía… nhưng không phải ai cũng có thể mua, nuôi được và thưởng thức chúng. Chính những người dân chăn nuôi cũng chỉ được tiếp cận ở số lượng nhỏ, dẫn tới nguồn gen quý của các giống gà Việt Nam dần bị mất đi hoặc lai tạp với các giống gà khác.

 

Theo các chuyên gia, chất lượng thịt, hương vị của gà được quyết định 80% bởi nguồn gen chứ không phải do thức ăn hay tập tính chăn nuôi. Vì thế, việc bảo tồn nguồn gen các giống gà quý là việc quan trọng, đã được nhà nước tập trung tiến hành từ năm 1990. Khi bảo tồn được nguồn tư liệu sản xuất quý, nước ta còn có thể cạnh tranh với nhiều giống gà kém chất lượng nhưng có giá rẻ của nước ngoài đang tràn trên thị trường. Tuy nhiên, công tác bảo tồn nguồn gen hiện nay còn gặp không ít khó khăn. Mỗi giống gà quý không chỉ mang giá trị về ẩm thực, dinh dưỡng mà còn mang theo cả những câu chuyện văn hóa, thậm chí mang theo cả một huyền sử.

 

Với mong muốn mọi người có thể mua giống và được thưởng thức giống gà quý, đúng thuần chủng, năm 2009, anh Nguyễn Xuân Hòa sinh năm 1981 ở Hưng Yên đã từ bỏ vị trí Giám đốc Marketing ở một ngân hàng với mức lương 900 USD một tháng cùng 2 tấm bằng đại học để theo đuổi ước mơ. Anh quyết tâm đi khắp nơi tìm kiếm các giống gà và dày công thực hiện công tác bảo tồn, sản xuất các giống gà quý, thuần chủng.

 

Lúc đó, không ai trong gia đình ủng hộ và cho rằng ý tưởng của anh là điên khùng, táo bạo. Bố mẹ anh cũng thất vọng trong nhiều năm. Thời gian đầu, anh phải đi khắp nơi ở các vùng miền nông thôn ở Việt Nam, tìm được giống gà quý, thuần chủng đã khó nhưng mua được về càng khó hơn. Có giai đoạn anh phải túc trực ngay tại cửa nhà của người dân hàng tháng, thuyết phục họ để ngay khi gà vừa đẻ trứng có thể mua quả trứng đó về nuôi, nghiên cứu.

 

Khi đã có được con giống, khó khăn lớn nhất là phải nuôi sao để gà khỏe mạnh, tăng trưởng tốt. Ban đầu, vì chưa biết cách chăm sóc, các giống gà chết hàng loạt, anh Hòa rất hoang mang và suy sụp, không dám chia sẻ với gia đình, nợ nần chồng chất, tưởng chừng như phải bỏ cuộc. Bằng với sự quyết tâm theo đuổi đam mê tới cùng, mong ước của anh đã trở thành hiện thực.

 

Anh Hòa - CT HĐQT Hatthocvang Vietnam chia sẻ kinh nghiệm cùng MC Mai Anh của chương trình "Sinh ra từ làng".

 

Nhờ những nỗ lực của mình, bà con cùng các nhà khoa học, hiện tại, mỗi tháng anh Hòa đưa ra thị trường 45.000-50.000 con giống. Các cơ sở chăn nuôi của anh thường xuyên đón tiếp các đoàn thăm quan của nhiều sở, ban, ngành trên cả nước tới học hỏi và ký hợp đồng.

 

Điều ý nghĩa nhất anh Hòa làm được là kéo giá thành các con giống xuống mức thấp - gần bằng giá trị thực của nó thay vì bị đội giá lên quá cao. Một con gà bóc trứng dòng Đông Tảo thuần chủng của anh Hòa chỉ có giá 81.000 đồng thay vì 120.000 đồng như ngoài thị trường. Nếu mua số lượng 50 con trở lên, khách hàng sẽ được anh Hòa bán với giá 70.000 đồng một con. Anh cũng đang cố gắng để đưa giá loại gà này về khoảng 63.000 đồng một con.

 

Hiện, anh đã tổ chức được mạng lưới gồm 11 đại lý vùng, 27 đại lý cấp 1 tại 20 tỉnh thành và 6 nông hộ quy mô trên 5.000 con, mỗi tháng cung cấp ra thị trường 45.000-50.000 con giống với doanh thu 600-700 triệu đồng một năm.

 

Anh Hòa đang hướng dẫn kỹ thuật cho người đến mua gà.

 

Câu chuyện về anh Nguyễn Xuân Hòa - CT HĐQT Hatthocvang Vietnam là những nhân vật xuất sắc từ làng quê Việt Nam được phát sóng hàng tuần trong chương trình "Sinh ra từ làng" lúc 18h30 thứ tư trên kênh VTV6, phát lại vào 16h30 thứ sáu trên kênh VTV1. Chương trình do Đài truyền hình Việt Nam, Tổng công ty cổ phần bia, rượu nước giải khát Sài Gòn, Ban Thanh niên Nông thôn Trung ương Đoàn, Công ty Media Max phối hợp thực hiện. Hơn 5 năm lên sóng, "Sinh ra từ làng" đã trở thành món ăn tinh thần, là cẩm nang làm giàu và sân chơi tin cậy của những bạn trẻ muốn làm giàu từ chính mảnh đất quê hương.

 

Hệ thống phân phối sản phẩm và tạo nguồn cung ứng của Hatthocvang Vietnam trải dài từ Bắc vào Nam khắp các tỉnh thành, mục tiêu trong 2 - 3 năm tới anh Hòa sẽ mở các đại lý đến tuyến huyện của các tỉnh có lợi thế về chăn nuôi để phục vụ bà con chăn nuôi tốt hơn.

 

(Nguồn: Chương trình Sinh ra từ làng)

Tags: hatthocvang báo chí với hatthocvang hatthocvang bảo tồn gen bảo tồn gen
Facebook Twitter Google+

Ý kiến của bạn về chúng tôi, xin cảm ơn và mời bạn

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.