Kỹ thuật Chăn nuôi

Phòng bệnh và trị bệnh cho Chim trĩ

Thứ Hai - 25/04/2016

Việc nuôi chim trĩ ở thời kỳ còn nhỏ thường gặp một số khó khăn nhất định liên quan đến chế độ dinh dưỡng , điều kiện môi trường đặc biệt là khâu vận chuyển. Trang trại Hatthocvang Vietnam giới thiệu kĩ thuật phòng bệnh và trị bệnh cho chim Trĩ như sau:

 

Vệ sinh phòng bệnh
Khả năng chim Trĩ bị nhiễm, mắc các bệnh là rất cao. Với phương châm phòng bệnh là chính, đảm bảo nghiêm ngặt những quy định về vệ sinh phòng bệnh, sử dụng quy trình vệ sinh phòng bệnh tuỳ thuộc vào tình hình dịch tễ của từng địa phương. Phải quan sát theo dõi đàn chim thường xuyên như: Trạng thái ăn, ngủ, thể trạng, âm thanh tiếng thở, chất bài tiết v.v. để bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào đều được xử lý kịp thời. Cần thiết phải kiểm tra đàn chim dựa trên các đặc điểm hàng ngày như sau:[*] Lắng nghe âm thanh bất thường hoặc thiếu vắng âm thanh hàng ngày[*] Trạng thái đàn chim (uể oải hay hung hăng) [*] Ngửi để xem có mùi khai hay sự kém thông thoáng. Trong chuồng chỉ nuôi chim không nuôi chung với các động vật khác. Định kỳ diệt trừ các loài động vật gặm nhấm, chim hoang và côn trùng có hại khác.
 

QUY TRÌNH PHÒNG BỆNH VÀ TRỊ BỆNH CHO CHIM TRĨ ĐỎ KHOANG CỔ& CHIM TRĨ XANH

Stt
Độ tuổi
Quy trình Phòng bệnh và Trị bệnh
Ghi chú
1
Trứng chim (quả)
Cho ấp sớm tối thiểu sau 5 ngày, Bảo quản nơi thoáng mát
 
2
Chim non GIỐNG mới nở
Sử dụng các loại kháng sinh đặc trị “Ecoli” hoà vào nước uống với liều lượng bằng 2 lần so với hướng dẫn trên bao bì.
(Sử dụng Vime-Coam; Coliquin …)
3
Chim non 1 tuần tuổi
(từ 5 -7 ngày tuổi)
Nhỏ mắt, mũi LẦN 1 bằng Vaccin lasota.
Mỗi con từ 1 – 2 giọt.
4
Chim non 02 tuần tuổi
Dùng Vaccin Gum cho uống
 
 
Chim non 03 tuần tuổi
Nhỏ mắt, mũi LẦN 2 bằng Vaccin lasota.
Mỗi con từ 1 – 2 giọt.
5
Chim nhỡ 01 tháng tuổi
 
 
6
Chim nhỡ 02 tháng tuổi
 
 
7
Chim lớn 03 tháng tuổi
Khi chim ở độ tuổi 2,5 tháng bắt đầu Tiêm chủng NewcastleVaccin TỤ HUYẾT TRÙNG.
Sau đó định kỳ 2,5 – 3 tháng tiêm chủng lại 1 lần.
Tụ huyết trùng xảy ra quanh năm nhưng thường tập trung nhất vào những lúc giao mùa như từ mùa xuân sang hèthu sang đông ở Miền Bắc. Và từ mùa mưa sang mùa khô (hoặc ngược lại) ở miển Nam. Bệnh có thể lây nhiễm trực tiếp từ gia cầm mắc bệnh sang gia cầm mẫn cảm hoặc qua gián tiếp như dụng cụ chăn nuôi, côn trùng, người chăn nuôi…vv.
Vị trí tiêm : tiêm dưới da vào ức , lườn chim, không tiêm vào bắp chim có thể dẫn đến hiện tượng liệt chim nếu tiêm không đúng kỹ thuật
8
Chim lớn 04 tháng tuổi
9
Chim lớn 05 tháng tuổi
10
Chim hậu bị 06 tháng tuổi
11
Chim hậu bị 07 tháng tuồi
12
Chim bố mẹ (đang đẻ trứng)
Với các dạng cúm gia cầm , tiêm phòng theo lịch cụ thể của từng địa phương
 
  
TRỊ BỆNH: CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP KHI NUÔI TRĨ ĐỎ
 

Bệnh tiêu chảy, Ecoli: chủ yếu sảy ra sau quá trình vận chuyển hoặc môi trường nuôi không đảm bảo: Dùng Vaccin đặc trị Ecoli cho gia cầm tiêm hoặc cho uống (liều lượng bằng 2,5 lần hướng dẫn trên bao bì).


1. Bệnh về đường hô hấp: Biểu hiện: (hen phổi, nấm phổi) Chim có hiện tượng thở khò khè, chảy nước mũi, thở ngáp rồi chết. Nguyên nhân do thay đổi thời tiết, hoặc mật đồ nuôi dày. Cách trị: Dùng thuốc đặc trị hen của gà nhỏ trực tiếp với liều dùng bằng 2 lần hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Điều chỉnh lại mật độ nuôi, vệ sinh chuồng nuôi bằng thuốc khử trùng.
2. Bệnh đau mắt (sưng mặt): Biểu hiện: Mắt chim có màng đục nhắm lại, 1 trong hai bên má sưng. Chim bị mù dẫn đến không thể tự ăn, uống được mà chết. Cách trị: Dùng thuốc nhỏ mắt của người nhỏ từ 3 – 5 giọt. Kết hợp với tiêm nếu phát hiện trong mắt có giun, sán.
3. Các bệnh khác: Trong quá trình nuôi chim trĩ thường mắc 1 số bệnh khác ít thấy biểu hiện trên gia cầm thông dụng. Để đảm bảo tỉ lệ nuôi thành công thì khâu vệ sinh chuồng trại là 1 yếu tố rất quan trọng. Đồng thời những cá nhân mới gây nuôi nên đến trực tiếp các trang trại, cá nhân có nhiều năm kinh nghiệm nuôi trĩ để tham khảo học tập kinh nghiệm.


Đặc biệt đối vơi các cơ sở “Trang trại cách ly” của Trung tâm Bảo tồn, Phát triển các loại vật nuôi có Gen Quý tại tỉnh Hà Nam và tỉnh Hòa Bình. Quy định về bảo vệ được kiểm soát chặt trẽ việc ra vào, trước khi ra vào phải qua phòng thay đồ và khử trùng mới được vào khu vực chuồng trại. Hạn chế tối đa người và các phương tiện ra vào trang trại để tránh mầm bệnh ngoài ý muốn.
 
Để chia sẻ kinh nghiệm làm chuồng trại và kỹ thuật nuôi bằng mô hình thực tế, hiện nay Trung tâm Bảo tồn, Phát triển các loài Vật nuôi có Gen Quý – Con giống F1 đã khai trương đi vào hoạt động Trang trại mẫu: tại Thôn Hùng Trì, xã Lạc Đạo, Huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Nhằm mục địch phục vụ khách thăm quan học hỏi kinh nghiệm và cung cấp giống cho các khách hàng thuộc các tỉnh khu vực phía Bắc.  Khách hàng có nhu cầu có thể liên hệ theo số điện thoại: ĐT: 094.77.55.869 để được chỉ dẫn và thuận tiện đường đến “Trang trại mẫu”.Trung tâm Bảo tồn & Phát triển Vật nuôi có Gen Quý hiếm, đang cung cấp giống Chim trĩ đỏ khoang cổ, Chim trĩ xanh mọi lứa tuổi, xem chi tiết.
 
 
Tags: chim trĩ chim trĩ xanh bệnh chim trĩ phòng bệnh chim trĩ nuôi chim trĩ chăm sóc chim trĩ
Facebook Twitter Google+

Ý kiến của bạn về chúng tôi, xin cảm ơn và mời bạn

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.