Kỹ thuật Chăn nuôi

Lịch phòng bênh cho ngan và các bệnh thường gặp

Thứ Hai - 25/03/2019

   Ngan, vịt được coi là vật nuôi có khả năng thích nghi cao nhất với điều kiện ngoại cảnh. Tuy chịu đựng được một số bất lợi của môi trường nhưng sống vịt, ngan vẫn thường xuyên bị một số căn bệnh quan trọng tấn công, gây thiệt hại nghiêm trọng. Vì vậy trang trại Hatthocvang Việt Nam xin giới thiệu đến quý bà con lịch tiêm phòng cho ngan và một số bệnh thường gặp

1. Vệ sinh phòng bệnh: Lịch phòng bệnh và tiêm phòng cho ngan:

 

Ngày tuổi

Các loại thuốc và văcxin

1-3

Bổ sung Vitamin như: B1, B-complex, ADE hay dầu cá.

Dùng kháng sinh Ampi-coli, streptomycin... liều phòng

Văcxin dịch tả vịt lần 1

18-25

Bổ sung vitamin và kháng sinh phòng bệnh

28-46

Phòng bệnh E.coli, tụ huyết trùng, phó thương hàn  bằng các loại kháng sinh và bổ sung vitamin

56-60

Văcxin dịch tả lần 2

70-120

Phòng bệnh bằng kháng sinh, bổ sung vitamin theo định kỳ 1-2 tháng/lần, liệu trình 3-5 ngày

180-190

Văcxin dịch tả lần 3

Bổ sung vitamin và kháng sinh phòng bệnh trong thời kỳ đẻ trứng

Sau khi đẻ 6 tháng

Nhắc lại văcxin dịch tả lần 4

Phòng bệnh bằng kháng sinh định kỳ 1-2 tháng/lần.

 

2. Một số bệnh thường gặp ở ngan

 

* Bệnh Tụ huyết trùng:

   Bệnh thường xảy ra khi thời tiết thay đổi đột ngột và khi có các tác nhân ảnh hưởng khác như chuyển đàn, tiêm phòng, dinh dưỡng kém, chuồng nuôi chật.

Ở thể cấp tính, ngan kém ăn, ủ rũ, khát nước, sốt cao, lông xù, thở khó. Viêm đường hô hấp dẫn đến chảy nước mắt, nước mũi. ỉa chảy đầu tiên trắng nhầy, sau chuyển sang vàng lục. Ngan mắc thể mãn tính thường sưng khớp chân, đi lại khó khăn và gầy yếu.

   Phòng bệnh: Không nuôi ngan quá chật, chăm sóc tốt để tăng sức đề kháng, đặc biệt thời gian chuyển mùa. Dùng văcxin Tụ huyết trùng vô hoạt keo phèn hay nhũ hoá.

Chữa bệnh: có thể dùng một trong các loại kháng sinh có mặt ở thị trường như Peniciline, Steptomycin, oxytetracylin, Kanamycin,... tiêm bắp lườn.

* Bệnh Phó thương hàn:

   Triệu chứng: Với chăn nuôi lớn, khi hộ chăn nuôi hoặc trại nuôi có bệnh, triệu chứng đầu tiên là tỷ lệ trứng ung cao, ngan con nở thấp. Ngan con có thể chết ngay ngày đầu tiên sau nở không có biểu hiện lâm sàng. Ngan ỉa chảy nặng, mất nước nghiêm trọng, ủ rũ, xã cánh, lông dựng ngược, suy sụp. Tỷ lệ ngan con ốm cao, nhưng tỷ lệ ngan chết thấp (chỉ dưới 10%). Có triệu chứng thần kinh do tác động của độc tố do vi khuẩn tiết ra: Ngan loạng choạng, run, lắc lắc đầu và ngoẹo cổ.

   Phòng và chữa bệnh: Chưa có văcxin hữu hiệu để tiêm phòng cho ngan. Vệ sinh trứng và lò ấp nở, vệ sinh chuồng trại, thu gom chất thải thường xuyên là các biện pháp hữu hiệu cho phòng bệnh. Việc xử lý và vệ sinh trứng,  máy ấp trước khi đưa trứng vào ấp. Xông Formol và thuốc tím để diệt nấm, khử trùng vỏ trứng và máy ấp sẽ có tác dụng tốt chống nhiễm Salmonella xâm nhiễm qua vỏ trứng. Chú ý không cho ấp trứng nếu đàn bố mẹ bị nhiễm bệnh. Thức ăn đủ chất dinh dưỡng cho ngan con, đặc biệt bổ sung vitamin A, B1, B.complex, C nếu có thể và chăm sóc tốt để nâng cao sức đề kháng.

   Trị bệnh bằng kháng sinh cho hiệu quả không cao và tạo vật mang trùng. Thuốc điều trị: Sulfaquino xaline trộn thức ăn (1%); hoặc Nofloxan, enrofloxaxin,.. Chuồng trại có gia cầm nghi mắc bệnh cần dùng dung dịch formol 3% để sát trùng.

BBT: Hatthocvang VietNam

 

Tags: ngan ngan giống ngan thịt
Facebook Twitter Google+

Ý kiến của bạn về chúng tôi, xin cảm ơn và mời bạn

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.