Sinh thái & Thiên nhiên

Lên rừng xuống biển, Du lịch Sinh thái tìm về Nguồn cội (Phần 1)

Thứ Hai - 12/10/2015

Xã Hoàng Thanh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa một điểm du lịch mới rất phù hợp cho những người yêu thích thiên nhiên, khám phá những nét mới trong lối sống, văn hóa vùng miền,... đặc biệt sẽ rất tuyệt vời cho những "tay săn ảnh" muốn tìm kiếm ảnh tư liệu hoặc chỉ vì thú chơi đam mê ảnh ọt khó cưỡng.

 

Tôi vốn dĩ là người thích chơi ảnh, thích khám phá trải nghiệm và tìm hiểu văn hóa mỗi vùng quê và có một chút "tín ngưỡng tâm linh" cội nguồn. Với nhiều sự trải nghiệm từ cá nhân đã đi khá nhiều vùng trời bờ biển của đất nước trong nam ngoài bắc, lên rừng suống biển. Mỗi khi tôi về đến bãi biển nơi đây trong tôi có một cảm giác kỳ lạ về bãi biển quê cha đất tổ, tôi gọi như vậy vì cả Bố và Mẹ tôi đều là người được sinh ra tại xã Hoàng Thanh, Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Bố Mẹ tôi may mắn hơn rất nhiều các bác, các cô cùng trang lứa đã thoát ly xa quê và lam lũ vất vả lập nghiệp nơi xứ người, sinh ra tôi nuôi tôi khôn lớn thành người. Tôi tự nhủ và luôn cảm thấy mình có một bổn phận phải làm một việc gì đó để trả ơn và góp phần xây dựng quê mình ngày một giàu đẹp hơn.


Ngôi nhà cổ gần 100 tuổi, nơi Bố tôi và các Bác đã sinh ra và lớn lên. Nơi đây đã được cải tạo lại là nơi để các con cháu, anh em tập trung tụ họp mỗi khi có việc lớn của Dòng họ và nghỉ chân mỗi khi đi xa về.


Nơi góc bếp gia đinh tôi đang chế biến các món ăn đặc sản từ biển rất ngon.


Hiện nay, xã Hoàng Thanh là một xã rất đông dân nhất huyện khoảng 12.000 hộ gia đình, và là một xã gần như nghèo nhất của huyện Hoằng Hóa. Con em học sinh nơi đây học rất giỏi và luôn có trí thoát ly làm giàu và trở về xây dựng quê hương. Điều kiện kinh tế trong xã nghèo bởi tiềm năng kinh tế biển khó khai thác, đất đai chật hẹp, dân cư đông đúc... bờ biển là bãi ngang nên tàu bè lớn không thể neo đậu, không khai thác đánh bắt xa bờ hoặc khai thác cảng được. Lỗi thoát nghèo duy nhất chỉ có con đường học và thoát lý khỏi quê hương rồi quay trở lại xây dựng quê hương.

Bãi biển có dải cát dài mịn êm đềm, nước biển trong xanh, khí hậu mát lành trong những buổi ban mai tinh khiết, những bè cá từ 10h00 đến 12h00 trưa mỗi ngày lại tấp nập nhộn nhịp việc "mua bán vo", vì ở đây không bán theo Kg mà người mua nhìn cá trong rổ tự định giá và mua cả mớ. Cá đánh bắt tại bờ biển xã Hoàng Thanh rất tươi ngon, bởi nơi đây là bãi ngang nên các tàu lớn không thể neo đậu, việc đánh bắt được các ngư dân tổ chức đánh bắt bằng bè nhỏ thô sơ và lưới quây đi trong ngày từ sáng sớm và đến trưa phải về để bán cá cho kịp chợ chiều. 

Từ cây cầu Hàm Rồng lịch sử tiến về phía đông 20 km là đã tới xã Hoàng Thanh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Điểm khác biệt so với các khu du lịch biển khác ở Thanh Hóa là vùng đất này còn những nét hoang sơ, giữ gìn cảnh quan tự nhiên để khai thác du lịch sinh thái. Đến với xã Hoàng Thanh các bạn sẽ được tận hưởng những giây phút thoải mái trên bãi cát mịn dài êm đềm, bờ biển thoải rất phù hợp cho gia đình và con nhỏ tắm, nước biển trong xanh, khí hậu mát lành trong những buổi ban mai tinh khiết, những món ăn đặc sản từ biển với giá thành cực hợp lý. Sau mỗi một ngày khám phá mệt mỏi các bạn có thể thuê phòng và nghỉ ngơi tại khu Du lịch sinh thái Hải Tiến nằm giáp danh ngay với xã Hoàng Thanh.


Toàn cảnh bãi biển lúc 10h30 khi bè cá cập bờ sau một chuyến đi từ 3 giờ sáng.


Các tiểu thương đang đợi bè cá vào bờ để thu mua.


Nhóm tiểu thương khác đánh bài (xả stress) đợi bè cá cập bến.


Bè đánh cá của các ngư dân chuẩn bị vào bờ.


Thuyền trưởng mang cá lên bờ để bán.


Cá Hố Rồng, loại này chỉ riêng vùng biển huyện Hoằng Hóa mới có. Cá Hố Rồng có thể nấu rất nhiều món ngon từ kho, rán, sốt cà chua, sốt chua ngọt cho đến nấu canh chua với rau Thì Là. Canh chua Thì Là với Cá Hố Rồng là món ăn đặc sản, ai đã từng ăn thì nhớ mãi không thể quên được hương vị ngon. Cá Hố Rồng có thể đóng túi bảo quản sốc đông - 18 độ C để vận chuyển đi xa mà không bị mất đi mùi vị thơm ngon.


Cá khoai, loài cá này rất khó mang đi xa. Đây là cá đặc sản nhưng khó chế biến nên chưa phổ biến với người yêu thích hải sản.


Cá khoai ngon nhất khi còn tươi và ăn lẩu cùng rau Cần và rau Thì Là. Cá khoai có thể đóng túi bảo quản sốc đông - 18 độ C để vận chuyển đi xa, nếu đóng sốc đông - 18 độ C mang đi xa chỉ có thể nấu canh cà chua với rau Thì Là sẽ ngon nhất.


Tích biển (bề bề), chỉ cần rửa sạch và nấu khô cùng chút gia vị lá Chanh, củ Xả, ớt sẽ rất ngon và béo. Không thể đem Tích sống đi xa được, bởi đem đi xa sẽ bị hao thịt và óp chỉ còn vỏ.

Muốn mang đi xa chỉ có cách nấu ngay sau khi đánh bắt được và đóng thùng bảo quản gửi đi xa, người ăn phải hấp lại trước khi ăn thì sẽ ngon nhất. Hoặc 
đóng túi bảo quản sốc đông - 18 độ C để vận chuyển đi xa, tuy nhiên sốc đông sẽ không thể ngon bằng cách nấu ngay được.


Mực biển tự nhiên rất dễ chế biến, nấu, và bảo quản. 
Mực biển có thể đóng túi bảo quản sốc đông - 18 độ C để vận chuyển đi xa mà không bị ảnh hưởng nhiều đến độ tươi ngon.


Mực biển Thanh Hóa rất dày mình (mực tía) sau khi hấp cùng củ Xả và các gia vị khác sẽ rất thơm ngon, khác hẳn với mực nuôi hoặc mực được nhập khẩu từ các tỉnh phía Nam.


Tôm biển tự nhiên (tôm he), Tôm có thể đóng túi sốc đông - 18 độ C để vận chuyển đi xa mà không ảnh hưởng đến chất lượng tươi ngon. Tôm biển rất khác so với tôm nuôi, vỏ dày cứng, thịt chắc và bùi, khi nấu chín mùi tôm rất ngậy và thơm ngon.


Cá Mòi, cá Đối, các Úp... là các loại cá phổ biến nhất mà các ngư dân đánh bắt được. Các loại cá này có thể kho nhừ cả xương, rán rất thơm ngon. 
Các loại cá này có thể đóng túi sốc đông - 18 độ C để vận chuyển đi xa mà không ảnh hưởng đến chất lượng tươi ngon.


Cá hồng biển (cá Lưỡng) cũng là loại cá rất phổ biến. Cá này ngon nhất là rán ròn chấm mắm tỏi ớt tươi. Cá hồng có thể 
có thể đóng túi sốc đông - 18 độ C để vận chuyển đi xa mà không ảnh hưởng đến chất lượng tươi ngon.

(Còn nữa)


Nhân vật trải nghiệm | Nguyễn Xuân Hòa 0974.779.368 | xuanhoamar@gmail.com
Facebook Twitter Google+

Ý kiến của bạn về chúng tôi, xin cảm ơn và mời bạn

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.