Khuyến nông & Sẻ chia

Gà ta bản địa - Thụ tinh nhân tạo

Thứ Hai - 16/07/2018

Việt Nam là một trong 3 nơi thuần hóa gà của nhân loại. Tuy nhiên do một số nguyên nhân, số lượng gà bản địa đã bị đẩy lùi ở đa phần lãnh thổ Việt Nam. Vì vậy Hatthocvang VietNam trực thuộc hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ đất lành Ba Vì với sự trợ giúp kỹ thuật của chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chăn nuôi tạo giống Viện Chăn Nuôi Quốc Gia đã và đang tiến hành bảo tồn nguồn gen quý hiếm và thực hiện công nghệ thụ tinh nhân tạo cho gà.

 

 

Việt Nam có tới gần 100 nguồn gen bản địa rất quý (32 giống gà, 26 giống lợn, còn lại phân bổ đều cho các giống vật nuôi khác). Nguồn gen là rất quý, như lời của Thủ Tướng Chính Phủ đã chỉ ra rõ "Nguồn gen là tài sản của Quốc Gia", vì giúp nhân dân sinh kế, giúp Quốc Gia khẳng định vị thế, bởi gen là tư liệu sản xuất sơ khai tạo nên tư liệu mới... Do vậy, công tác bảo tồn gen rất quan trọng và cần được ưu tiên cấp đặc biệt. Trung tâm Bảo tồn & Phát triển Vật nuôi có Gen quý hiếm - Hatthocvang Vietnam đã triển khai Bảo tồn & Phát triển các giống vật nuôi bản địa có gen quý từ 2014. Mục tiêu, đưa nguồn gen bản địa thành hàng hóa trí thức, góp phần tạo lợi thế cạnh tranh cho nông sản Việt. Dự án, thực hiện với sự trợ giúp kỹ thuật của chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chăn nuôi tạo giống Viện Chăn Nuôi Quốc Gia, tại các cơ sở bảo tồn của Hatthocvang Vietnam

Các giống gà ta bản địa mà Hatthocvang Vietnam cùng các Chuyên gia đầu ngành đang bảo tồn và lưu giữ thành công bao gồm: Gà Đông Tảo thuần chủng, Gà chọi nòi thuần chủng, Gà Hồ thuần chủng, Gà Ri vàng thuần chủng, Gà ri mận (ri mía Ba Vì) thuần chủng, Gà H mông thuần chủng, Gà Tè thuần chủng, Gà ri Lạc Thủy thuần chủng, Gà ri tự nhiên thuần chủng, Gà ri đỏ tía thuần chủng,....

 

1.Gà Đông tảo thuần chủng

Đã có trong thời Pháp thuộc ở làng Đông tảo, huyện Khoái châu, Hưng yên.Đây có thể là giống gà duy nhất của thể giới có bộ bộ chân phát triển to vượt bậc khi trưởng thành.Giống gà này có cặp chân to, xù xì đặc biệt, trọng lượng cơ thể lớn. Là một giống gia cầm đem lại lợi ích kinh tế lớn trong chăn nuôi.

2. Gà h’mông thuần chủng

Nguồn gốc giống ở các tỉnh miền núi Tây Bắc. Gà H’Mông có da đen, thịt đen và xương đen.Khối lượng gà trưởng thành (140 ngày tuổi), gà mái đạt 1,3 - 1,35kg/con, gà trống 1,65 – 1,8kg/con

3. Gà ri lạc thủy thuần chủng

 Nguồn gốc giống từ huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Ở tuổi trưởng thành, quần thể gà có màu lông đồng nhất, gà mái lông màu nâu lá chuối khô, gà trống lông màu mã mận. Nuôi giết thịt từ 15 tuần tuổi, gà mái đạt 1,7kg, gà trống 2,0kg. Tiêu tốn thức ăn/kg tăng trọng là 3,3kg.

4. Gà mía thuần chủng

Nguồn gốc ở xã Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội. Gà mía có màu sắc lông rất đặc trưng: Gà con 01 ngày tuổi có màu vàng nhạt đồng nhất. Khi trưởng thành, gà mái có lông màu lá chuối khô, thân dài, ngực rộng nhưng không sâu, gà trống, lông màu mật, cổ dài, mào cờ ngả, tích tai to dài, màu đỏ tươi.  Khối lượng khi kết thúc hậu bị, con trống đạt 1,8 - 2,0kg, con mái 1,2 - 1,4kg.

5. Gà ri tự nhiên thuần chủng

01 ngày tuổi có màu vàng đồng nhất. Khi trưởng thành, lông gà mái màu vàng, thân hình gà mái nhỏ gọn, cổ dài, mào đơn. Gà trống lông màu vàng nâu đỏ, cổ dài, mào cờ, tích to và chảy dài. Khi trưởng thành, khối lượng gà mái 1,2 - 1,3 kg, gà trống 1,5- 1,7kg.

6. Gà chọi nòi thuần chủng

Gà trống, thân cao, linh hoạt, cơ bắp phát triển, lông phân bổ không đều. Gà mái, thân cao, dáng nhanh nhẹn, lông phân bố không đều, màu lông rất đa dạng.Khối lượng gà kết thúc hậu bị, con trống khoảng 2,4 - 2,5kg, con mái 1,7 - 1,9kg.

7. Gà hồ thuần chủng

Là giống gà có mặt trong các bức tranh dân gian nổi tiếng do các nghệ nhân xã Lạc Thổ - Thị trấn Hồ - huyện Thuận Thành- tỉnh Bắc Ninh  có từ bao đời nayMột con gà Hồ thuần chủng, mẫu mã đẹp phải có đầu to, màu mã lĩnh (đen) hoặc màu mận chín, mào sít…chân to, cao trường, màu da như hạt đỗ nành,đuôi nơm và cân nặng phải đạt từ 5kg trở lên.

 

Trên cơ sở các giống gà thuần chủng bản địa nói trên, với ưu thế thịt thơm ngon, có hương vị đặc trưng, được người tiêu dùng (người ăn thịt gà) yêu thích, đặc biệt các giống bản địa là loại giống có khả năng kháng bệnh tự nhiên cao, thích nghi điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chống chọi với nắng nóng cao cũng như lạnh giá mùa đông, sức sống mạnh mẹ, tỷ lệ hao hụt thấp. Do vậy, theo khoa học chọn giống việc lấy cá thể gà trống thuần chủng bản địa lai ghép với gà cao sản nội nhập (gà siêu trứng) để kết hợp đặc tính lợi thế của từng loại là hướng phát triển kinh tế chăn nuôi rất tốt cho ngành chăn nuôi tạo giống & bảo gồn gen quý rất sơ khai của Việt Nam hiện nay.

Khó khăn lớn nhất của việc tạo giống lai ghép đó chính là Kỹ thuật chọn giống và lai ghép phả hệ cho từng loại gà khác nhau. Mỗi dòng gà cần chọn được loại trống phù hợp, mái hợp trống,... để tạo ra thế hệ F1 có các tiêu chí tốt về giống và đáp ứng theo yêu cầu hiệu quả năng suất chăn nuôi của người chăn nuôi gà, cũng như yêu cầu về hương vị của khách hàng tiêu dùng thịt gà cuối cùng trên bàn ăn. Việc này chắc hẳn không thể ai khác đó chính là đội ngũ khoa học chuyên gia tạo giống, khoa học về gen, các trại chăn nuôi thực nghiệm, và chắc chắn không thể thiếu đó là các bộ gen quý bản đia mà Việt Nam đang sở hữu và đợi được khai thác.

Với sự phát triển của Khoa học công nghệ về Viễn Thông, Internet,... thì ngay cả Nông nghiệp cũng đang trong quá trình phát triển không ngừng với các nước dẫn đầu đó là Nhật, Isarel, Úc, Mỹ, Pháp... Các nước phát triển đã có bước tiến đi trước về lĩnh vực Gen và Giống cho ngành Phôi Mầm. Các nước đã mải mê chạy theo năng suất, theo hướng công nghiệp và quên mất đi đặc tính tự nhiên của các loại giống. Ngành bảo tồn và lưu giữ các giống bản địa quý ở Việt Nam bây giờ mới thực sự bắt đâu.

Từ việc, có bộ gen quý các giống vật nuôi, giống cây trồng... có thể lai tạo các thế hệ nhằm khái thác đặc tính theo nhu cầu thị trường sản xuất, xa hơn là theo nhu cầu thị trường tiêu dùng là cách thông minh nhất, chủ động 100% về công tác sản xuất, quản lý sản xuất.... mà không phải lo đầu ra cho sản phẩm như thông điệp bao lâu nay, được mùa mất giá, được giá mất mùa. Xu hướng của 4.0 đó là phải "định vị nhu cầu thị trường thực sự" trước khi bắt tay vào sản xuất.

Các dòng gà mái nền được Hatthocvang Vietnam cùng các chuyên gia tạo giống kế thừa đặc tính từ các dòng mái nội nhập nhằm tránh tình trạng phụ thuộc vào công tác nhập giống gốc từ các nước, hơn thế nữa các dòng mái nền được tạo lại trên cơ sở giống gà ông bà, cụ kị là giống gốc của gà bản địa giúp cho gà mẹ có sức đề kháng tốt hơn, năng suất trứng cao hơn, và đặc biệt khi lai tạo cùng với gà bố thuần chủng bản địa sẽ cho thế hệ con lai có chất lượng thịt ngon, sức sống khỏe, nuôi đồng đều, và năng suất tốt.

Quyết định mang tính chiến lược, kỳ vòng chuyển mình khi tham gia đầu tư 15 trại gà mái nền cùng HTX Nông nghiệp Hữu Cơ Đất Lành Ba Vì, chuyển giao công nghệ giống và định hướng sản xuất giống theo hướng Thụ tinh nhân tạo với các dòng gà Trống Bản địa như (Chọi thuần chủng, Đông Tảo thuần chủng, Ri thuần chủng, Mía thuần chủng,...) mà Hatthocvang Vietnam đang nắm giữ để cho ra các thế hệ F1 ưu việt chiếm lĩnh thị trường bắt đầu từ tháng 7 năm 2018.

Bình thường trong đàn gà phải có tỷ lệ ít nhất là 10 gà mái cần 1 gà trống. Vậy mà trong đàn gà này đâu phải ngày nào cả 10 con đều đã may mắn được "chiếu cố". Chính vì vậy tỷ lệ trứng có phôi thường chỉ đạt 70% mà thôi. Đối với chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lớn, đó là một thiệt thòi rất lớn. Nhưng thụ tinh nhân tạo bằng cách nào đây??? Vì cơ quan sinh dục của gà trống đâu giống như các con vật kia. Đó chính là đòi hỏi ở một kĩ thuật lớn của các chuyên gia Hatthocvang đã làm được. Kết quả là một con gà trống phục vụ dễ dàng cho được tới 75 con gà mái và tỷ lệ có phôi của trứng thì nâng lên đến 96%.

Kết quả thực mỹ mãn còn "sự hưng phấn" của chú gà trống kia thì chắc chưa ai có điều kiện nghiên cứu.

 

Theo nhu cầu thị trường hiện nay thì chúng tôi đã nghiên cứu từ 2 dòng là gà bố là chọi nòi và bố la dòng chọi bình định keets hợp với dòng gà mái nội nhập để cho ra giống gà có chất lượng thịt thơm ngon, chắc thịt, độ đồng đều cao, cân nặng đạt.

Theo đó, gà trống bố được nhốt riêng vào các lồng ở bên ngoài, còn gà mái mẹ được nuôi ở phía bên trong với các lồng gà được thiết kế xếp chồng lên nhau nhằm tiết kiệm diện tích, đồng thời cũng tạo thuận lợi cho quá trình thụ tinh nhân tạo cho gà.Dùng kỹ thuật này có thể giảm được đàn gà trống bố, bởi, tinh trùng lấy từ 1 con gà trống bố có thể thụ tinh cho 40 con gà mái đẻ. Cứ tầm 4 giờ chiều (lúc gà mái đã kết thúc việc đẻ trứng trong ngày), công nhân kỹ thuật sẽ bắt gà trống bố lấy tinh, sau đó pha với dung dịch pha tinh chuyên dụng để làm loãng tinh, giúp chia nhỏ lượng tinh ra một cách dễ dàng. Sau đó, tinh gà được bơm ngay vào gà mái đẻ với tần suất 4 ngày một lần.

 

Cứ như thế thì con gà của chúng tôi tiết kiệm được chi phí chăn nuôi, chuồng trại, đáp ứng được tỉ lệ đồng đều, an toàn cho gà con và đặc biệt hơn nữa có khả năng phản ứng nhanh với thị trường. Từđóthấy giá trị tri thức & công nghệ mới, Thụ tinh nhân tạo tiết kiệm chi phí chăn nuôi gà trống giảm tới 10 lần, tăng năng suất và tỷ lệ phôi trứng 25% so với phương pháp nuôi truyền thống.Như vậy là lợi ích vô biên từ cách áp dụng khoa học công nghệ này.

Mỗi dòng gà trống sẽ cho ra một dòng sản phẩm con lai ưu việt theo đặc thù riêng, đáp ứng một phân khúc thị trường chăn nuôi riêng theo đặc thù giữa các vùng miền, vùng tiểu khí hậu, tập quán chăn nuôi riêng của từng vùng quê của Việt Nam.

 

Tags: ga ta ban dia thu tinh nhan tao
Facebook Twitter Google+

Ý kiến của bạn về chúng tôi, xin cảm ơn và mời bạn

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.