Đam mê & Hội tụ

Cuộc gặp gỡ định mệnh : Trái tim tôi - Đia Lan Kiếm SaPa.

Thứ Tư - 16/01/2019

Các bạn thân mến nên mạnh dạn lên Sapa 1 lần đi thôi, người ta nói ở nơi đó có quá nhiều thứ mà làm cho con người ta nhớ thương, vương vấn và tiếc nuối. Trong đó có 1 loại hoa lan làm tim tôi đắm say, nhớ nhung

    Chắc hẳn ai cũng ước muốn được lên thăm sapa- thị trấn trong sương mù một lần.Các bạn thân mến, các bạn có nhớ cảm xúc đầu tiên khi được đặt chân lên nơi đây không? Mỗi chúng ta đều có cách cảm nhận riêng về Sapa. Có người muốn giữ cho riêng mình, có người lại giấu không nổi tình cảm của mình về mảnh đất  đầy thơ mộng này. Riêng tôi, tôi muốn chọn cho mình một cái gì đó để gửi gắm sự nhớ thương.

                                           Chưa đi chưa biết sapa

                                     Đi rồi mới biết ba mây bốn tầng

                                           Chưa đi chưa biết lan kiếm

                                      Đi rồi mới thấy tình yêu xối xả.

    Vâng sau một thời gian dài lắc lư, chiếc xe chở anh em chúng tôi dừng chân tại một quán nước, trước mắt tôi là một màn sương mù với cái lạnh tê tái. Thực ra thì 1 tháng nay sapa và địa lan kiếm luôn hiện trong tim tôi. Lịch công tác về dự án hoa địa lan đã lên chỉ chờ ngày xuất phát. Với tôi sapa và lan là cái gì còn “xa xăm” lắm. Tôi chột dạ khi thấy lòng mình trống trơn cảm xúc, Sapa là đây rồi ư?  không nhiều ấn tượng, tôi thoáng bối rối: một chuyến đi có vẻ như không được như mong đợi.

    Vậy là chiếc xe lại lăn bánh, 3 anh em chúng tôi đi quanh sapa để thực hiện dự án hoa địa lan bởi vì Địa lan Kiếm chỉ mọc ở vùng núi cao Hoàng Liên Sơn – một nơi có khí hậu đặc biệt trong sạch, mát lành. Loài hoa này chính là sự hội tụ của những gì tinh khiết nhất của núi rừng Tây Bắc.  Với mọi người trong đoàn thì các năm trước đây đều được tận hưởng vẻ đẹp nơi đây nhưng tôi là lần đầu được trải nghiệm. Càng đi tôi càng thấy Sapa hiện ra tuyệt đẹp, như một bức tranh được phủ một màn sương mù. Đi đến đâu tôi cũng ngẩn  ngơ ngắm nhìn cảnh sắc xung quanh và cùng nhau chụp lại những bức hình nơi gặp gỡ giữa đất trời. Chúng tôi bắt đầu đi sâu vào những vườn hoa địa lan kiếm. Đoàn chúng tôi may mắn gặp được anh Lê Thương – là một trong những người trồng địa lan lớn nhất nơi đây. Theo chân anh vào tận sâu trong vườn ai nấy đều hào hứng trước vẻ đẹp của một rừng địa lan trước mắt.

    Nhắc đến địa lan chắc hẳn ai cũng biết 2 loài hoa rất đặc biệt của vùng trời Sapa đó là địa lan hồng hoàng và địa lan trần mộng. Hồng hoang khoe sắc, trần mộng khoe hương.

        Hồng Hoàng nở đẹp, ngắm không nguôi!

        Trần Mộng tỏa hương, dịu nhớ đời!

    Ngay từ cái tên "Hồng Hoàng" đã thấy sự sang trọng của người quân tử với vẻ đẹp hút hồn của những chùm hoa nở rộ như những ánh sao rơi, giúp liên tưởng tới sự phồn thịnh cho một khởi đầu năm mới, đón xuân mới,... vẻ đẹp này đã khiến nhiều du khách từng thấy khi đi du lịch ở Sapa phải săn tìm bằng được loại hoa lan Hồng Hoàng đưa về nhà chơi tết, rước lộc "chùm sao tốt" về nhà.  

     Còn nhắc đến “ Trần Mộng”  thì ai cũng biết sự tích giấc mộng của Vua Trần. Tích kể rằng, Vua Trần Anh Tông trong một đêm ngủ, mộng thấy được xem một loài Địa lan rất lạ, hoa màu đỏ hồng, rất đẹp và rất thơm. Khi Người tỉnh giấc, thấy tiếc quá, nhà vua ngẩn ngơ, bần thần. Kỳ lạ thay, trong ngày hôm đó, có người mang tiến vua một chậu lan như trong giấc mộng của nhà vua… thế là loài lan quý đó đã được mang tên giấc mộng của vua Trần. Nó nói

lên vẻ đẹp bồng lai tiên cảnh, hương thơm ngọt ngào, sắc diện mở ảo trong sương huyền bí, hương vị đưa người chơi tới cảm giác bay bổng cùng những "sông mây" chảy theo theo khe núi non hùng vĩ, cảnh vật luôn như mơ giữa ban ngày.

   Tôi như chìm sâu vào thế giới chỉ có 2 loài hoa này, đang mê mẩn trước vẻ đẹp kiêu sa kiều diễm thì bong bên tai tôi vọng lên giọng của a Thương.

   Hương lan, người Ngọc hay lờ lững!

Chợt có rồi không! đến ngỡ ngàng

                                                                          Chiều buông sương nhạt Sapa

  Núi non uốn khúc reo ca suối ngàn..

Sapa đẹp! Trần Mộng đẹp! Hồng Hoàng cũng rất đẹp!

                                                                           Đủ vị, có hương, sắc vẹn toàn!

 

   Một vẻ đẹp say đắm lòng người, đã chơi lan thì người chơi thường tìm cho được cả "Hồng Hoàng" và "Trần Mộng" mới đủ cả "hương" và "sắc", cuộc chơi khi đó mới vẹn toàn.

    A Thương còn chia sẻ thêm: “để có được sắc và hương cho khách chơi thì việc làm nên một chậu hoa là không hề dễ, muốn lan đẹp ta phải tạo được vùng khí hậu thích hợp và môi trường cho hoa sinh trưởng tốt”. Quả thật, phải hiểu được nét đặc trưng của từng loại lan, từng chậu lan và biết được khách hàng can gì ở 1 chậu hoa lan. A còn trêu chúng tôi: “ Nếu khách nào vào cũng thích chung một chậu hoa thì vườn lan nhà a đã thất bại 60% rồi e ạ. Một chậu hoa mà người nào cũng thích trừ khi nó quá xuất sắc ”.

    Giờ thì tôi đã ngẫm ra tại sao có người lại có thể bỏ ra hàng trăm triệu đồng thậm chí là tiền tỉ để thưởng thức giá trị của địa lan.

    Chia tay Sapa trong buổi chiều gió lạnh, chúng tôi ai nấy đều mang một cảm xúc bùi ngùi khó tả. Cảnh sắc, con người nơi đây ẩn chứa bao điều kỳ diệu, say đắm. Vẻ đẹp và sự ý nghĩa của lan kiếm - Sapa  khiến tôi nhớ mãi không quên.

    Chiếc xe lại bon bon chạy xuống núi, trong lòng tôi lâng lâng một điều khó tả như trong câu thơ:

"Yêu mình một, quý lan mười
Chỉ một lần ngắm, trọn đời ngẩn ngơ".

 

                                                                Những cành hoa như những chùm sao rơi đón tài lộc

 

Tags: hoalan lankiem
Facebook Twitter Google+

Ý kiến của bạn về chúng tôi, xin cảm ơn và mời bạn

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.