Khuyến nông & Sẻ chia

Kỹ thuật và Kinh nghiệm chăm gà Đông Tảo bóc trứng.

Thứ Ba - 01/09/2015

Kính thưa Quý Bà con, Quý khách hàng,

Nhờ có sự can thiệp của Khoa học kỹ thuật hiện đại, ngày nay việc ấp gà con, nuôi dưỡng gà con được giảm thiểu rất nhiều và đem lại hiệu xuất cao hơn rất nhiều so với trước đây. Tuy nhiên việc nuôi những chú gà Đông Tảo mới bóc trứng khi không có mẹ (bởi những chú gà này được ấp bằng máy) cũng là những khó khăn nhất định. Trung tâm Bảo tồn & Phát triển Vật nuôi có Gen Quý hiêm - Hatthocvang Vietnam xin giới thiệu kinh nghiệm chăm sóc gà Đông Tảo bóc trứng như sau:

 

Sau khi gà mới nở hết không nên cho ăn trong 24 giờ đầu để gà tiêu hết lòng đỏ và phân su, các cụ vẫn dạy hãy để cho nó sạch ruột là như vậy. Để thực sự tốt cần cho gà con nới nở uống nước bằng cách đặt vài cái ly trong đựng đầy nước sạch úp ngược vào cái đĩa để nước rỉ ra dần và gà sẽ được uống nước sạch. Thực tế trong vòng 48 giờ đầu khi mới bóc trứng gà con không cần ăn uống gì cả nên cũng khá thuận lợi để vận chuyển đi xa.


 
1. Nhiệt độ: Lúc gà con ra khỏi lồng ấp gà vẫn cần duy trì nhiệt độ ấm hơn nhiệt độ môi trường bên ngoài. Tuần đầu 35 độ C sau đó giảm dần. Cần đóng những chuồng úm diện tích khoảng 2m2, cao 0.5 - 1m. Tuần đầu lót lưới 5mm, tuần 2 lưới 1cm, tuần 3 lưới 1,5cm bên dưới rải báo và treo hai ngọn đèn khoảng 40 W. Tuần đầu dùng đèn cả ngày lẫn đêm. Tuần 2 chỉ dùng ban đêm. Tuần 3 chỉ dùng khi mưa gió rét, bão. Tuần 4, có thể thả gà xuống đất, chỉ nhốt vào ban đêm. Nếu không có điện có thể che chuồng thật kín gió và rải một lớp trấu để giữ nhiệt độ ấm hơn.

2. Thức ăn:
Có thể cho ăn bằng thức ăn gà con (thức ăn công nghiệp) hoặc bằng tấm gạo, bắp xay, vừng. Có bổ sung ít bột cá nhạt hoặc đậu nành rang xay nhỏ, đầu cá vụn nấu chín hoặc giun, mối... Từ tuần 2 cho thêm rau xanh như rau muống, cải bắp... xắt nhỏ.

3. Quy trình phòng bệnh:
Để đề phòng bệnh viêm rốn và bạch lỵ có thể cho uống kháng sinh trong 4 ngày đầu tiên; Ampiseptin gói 5g, hoặc Ampicoli gói 5g; một gói hòa một lít nước.
Làm vacxin
- 01 ngày: Tiêm Magec.
- 07 ngày: Nhỏ gumboro mắt mũi.
- 14 ngày: Nhỏ vacxin Laxota nhỏ mắt mũi.
- 21 ngày: Nhỏ nhắc lại gumboro lần 2.
- 28 ngày: Nhỏ laxota, tiêm phòng cúm lần 1.

Chích Imopest: 0,3cc/con. Lặp lại sau mỗi 3 tháng đối với gà nuôi đẻ và gà trống giống. Chích vacxin tụ huyết trùng 1cc/con cùng một lúc. Lặp lại sau mỗi 6 tháng đối với gà giống.
– Có thể bổ sung thường xuyên trong nước uống, vitamin, vitason liều 2g/lít nước.
 
Lịch xổ giun: Mỗi tháng xổ giun một lần với levamison liều một gói 5g/3kg gà nhỏ hoặc 5kg gà lớn.
Phòng bệnh cầu trùng: Khi có những triệu chứng cầu trùng ở những con đầu tiên (phân tiêu chảy, có máu trong phân) thì dùng Anticoc với liều 1g/lít nước, hoặc Rigecoccin gói 5g 1 gói/lít nước. Dùng thuốc 5 – 6 ngày.
 
Phòng trị bệnh Gumboro: Nếu thấy gà ủ rũ, tiêu chảy phân nhớt sau một đợt thời tiết không thuận lợi (quá nóng hoặc quá lạnh), dùng Vitamin C, đường Glucoza và Eleotrolyte. Liều lượng: 100gr Vitamin C, nửa kilôgam đường Glucoza và 2 gói Eleotrolyte cho 50 lít nước, dùng 3 – 5 ngày.

Theo nguồn: Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Vật nuôi có Gen Quý hiếm - Hatthocvang Vietnam
 

 

Facebook Twitter Google+

Ý kiến của bạn về chúng tôi, xin cảm ơn và mời bạn

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.