Ẩm thực & Sức khỏe

Sự thật ngỡ ngàng và vô cùng đặc hiệu về "Sữa Ong Chúa"

Thứ Sáu - 15/07/2016

Lâu nay, chúng ta gần như chưa hiểu, hiểu rất ít và hiểu hoàn toàn sai về sữa ong chúa. Ông Nguyễn Thy Sơn, chuyên gia về mật ong và sữa ong chúa, đã có những nghiên cứu rất thú vị về sữa ong chúa, suốt hàng chục năm qua.

 

Ông Nguyễn Thy Sơn, là cán bộ của hãng hàng không Vietnam Airlines, nhưng lại có đam mê nghiên cứu về ong. Ông là cố vấn cho một hệ thống sản xuất sữa ong chúa trong Lâm Đồng. Đây là hệ thống sản xuất sữa ong chúa lớn nhất Việt Nam, chủ yếu xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu, hai thị trường cực kỳ khó tính.

 

Ngồi nói chuyện với ông, nhắc đến sữa ong chúa, thì ông nói như lên đồng, không thể dứt ra được. Ông Sơn, đưa cánh tay ra trước mắt tôi, rồi đề nghị tôi kéo da ông. Làn da của người sắp 60 tuổi nhẵn, mềm, đàn hồi như da người trẻ, chẳng có chút tàn nhang hay đồi mồi, nếp nhăn của người có tuổi. Ông Sơn bảo, bí quyết nằm ở sữa ong chúa. Ông cũng như đại gia đình ông, đều đã sử dụng sữa ong chúa từ cả chục năm nay.

 

Có một chuyện vui ông kể: mẹ vợ ông, ngoài 70 tuổi, từ quê lên chăm cháu. Ở cùng nhà, nên uống sữa ong chúa hàng ngày. Năm sau, về quê, chẳng ai nhận ra bà nữa. Bởi, từ người ngoài 70 tuổi, bà đã biến thành “thiếu nữ” 50, với làn da căng mịn, trắng trẻo, mỡ màng.

 

Trò chuyện với ông, mới biết được nhiều câu chuyện về sữa ong chúa

 

Thần dược trường sinh

Nhắc đến sữa ong chúa, tôi cũng như nhiều người, đều nghĩ rằng, sữa ong chúa là sữa tiết ra từ bầu vú của con ong chúa. Thế nhưng, sự thực là ong chúa không có vú. Mà không có vú thì làm gì có sữa. Nếu con ong chúa có sữa, mà lấy sữa của nó, được bằng hạt đỗ, thì sữa ong chúa phải đắt như vàng ròng.

 

Sự thực, thì sữa ong chúa là thức ăn của ong chúa, do ong thợ sản xuất ra. Như vậy, nếu gọi là thức ăn của ong chúa sẽ chuẩn hơn là sữa ong chúa.

 

Từ lâu đời, người Mỹ, Pháp, châu Âu, cả Trung Quốc, đã nghiên cứu về sữa ong chúa và có sự thống nhất chung. Các nhà khoa học khi nghiên cứu, nhận thấy nhiều điều đặc biệt. Ong chúa và ong thợ cùng sinh ra bởi 1 mẹ, cùng hệ gen, cùng môi trường, thế nhưng, ong chúa lại sống tới 6 năm, còn ong thợ chỉ sống được 4 tuần. Trong khi đó, ong chúa chỉ có nhiệm vụ ăn và đẻ, mỗi ngày đẻ tới 2.000 trứng. Đẻ như thế, lẽ ra phải tổn thọ, chết sớm, nhưng nó lại sống rất lâu. Thông tin này thực sự bổ ích cho chị em.

 

Các nhà khoa học nghiên cứu, và thống nhất rằng, bí quyết sống lâu, là bởi nó ăn sữa ong chúa, thứ thực phẩm thượng hạng. Tất cả những con ong khi mới sinh ra, trong 3 ngày đầu, đều được ăn sữa ong chúa. Nhưng đến ngày thứ 4, ong thợ chỉ được ăn mật ong và phấn hoa, nên chết sớm, còn ong chúa được ăn đến hết đời, nên đại thọ.

 

Các nhà khoa học đã phân tích sữa ong chúa, và phát hiện có tới 22 loại axit amin cần thiết cho con người. Còn 3% hoạt chất trong sữa ong chúa là thứ gì, đến nay, khoa học vẫn chưa tìm ra được. Theo ông Sơn, đây có thể là bí ẩn đặc biệt, làm nên thứ thực phẩm mà ông coi là thuốc trường sinh.

 

22 loại axit amin trong sữa ong chúa đều có những tác dụng đặc biệt. Theo các tài liệu nổi tiếng Hoa Kỳ, sữa ong chúa có những hiệu quả tuyệt vời không ngờ điều trị các chứng bệnh sau đây: Da nám, da nhăn nheo, da bị mụn, da đồi mồi; Mất ngủ kinh niên, ngủ không yên giấc; Yếu sinh lý cả nam lẫn nữ; Rụng tóc; Cơ thể suy nhược; Cao mỡ trong máu; Cao huyết áp; Tiểu đường; Triệu chứng khó chịu thời kỳ mãn kinh; Liệt dương, bất lực ở nam giới; Mệt mỏi kinh niên; Nhiễm trùng do vi trùng hoặc vi khuẩn; Giúp tăng cường sự dẻo dai; Yếu thận; Stress; Nhức đầu kinh niên; Lão hóa, già trước tuổi; Thiếu máu; Tăng cường sức co bóp của cơ tim; Suy thoái não bộ, lú lẫn; Yếu gan; Chống ung thư và phóng xạ; Dị ứng, viêm xoang mũi; Lười ăn uống, gầy còm, ốm yếu; Hệ thống miễn nhiễm bị suy thoái; Nhiễm trùng đường tiểu và bàng quang...

 

Theo ông Sơn, quá trình nghiên cứu, ông nhận thấy, sữa ong chúa cung cấp dưỡng chất tuyệt vời cho tế bào, giúp tái tạo tế bào mới, kéo dài tuổi thọ. Nó là thứ colllagen tốt nhất cho làn da, giúp da đàn hồi, sáng đẹp, dùng cả uống lẫn bôi thì không gì bằng. Hồi phục sức khỏe rất nhanh cho người ốm yếu. Kích thích sinh sản thì không gì sánh bằng. Kể cả đàn ông lẫn đàn bà, đã cao tuổi, dùng sữa ong chúa đều đặn sẽ cực kỳ sung mãn.

 

Lấy sữa ong chúa thế nào?

Có một thực tế, là các thợ săn ong tự nhiên trong rừng không bao giờ lấy được sữa ong chúa. Nếu may mắn lấy được, thì mỗi tổ giỏi lắm được bằng mấy hạt vừng. 100% nguồn sữa ong chúa đều là nhân tạo, tức do con người can thiệp vào tập tính của loài ong mà tạo ra.

 

Như trên đã nói, sữa ong chúa được tạo ra bởi... ong thợ. Một tổ ong rất lớn, nhưng được tổ chức bởi kỷ luật bí ẩn và đặc biệt. Bản năng của loài ong bí ẩn đến nỗi, khoa học hiện đại vẫn không giải thích nổi.


Mặc dù, ong chúa là chúa tể của tổ ong, nhưng ong thợ lại quyết định mọi sự. Ong thợ xây tổ, xây những cái mũ. Nó xây mũ ong đực một hình dạng, mũ ong thợ một hình dạng và mũ ong cái một hình dạng riêng. Điều kỳ lạ, là ong chúa cứ đặt bụng vào mũ và đẻ ra ấu trùng đực, thợ, cái cực kỳ chính xác. Không thể giải thích được, vì sao ong chúa biết trong 2000 ấu trùng đẻ ra mỗi ngày, con nào là đực, thợ, cái, để đẻ vào mũ chính xác. Tất nhiên, mỗi tổ chỉ có 5- 6 mũ chứa ấu trùng ong cái. Ấu trùng ong cái được nuôi dưỡng, để thay thế khi ong chúa hết khả năng sinh đẻ.

 

Tất cả các loại ong được ăn sữa ong chúa trong 3 ngày đầu, do ong thợ bơm vào. Ngày thứ 4, ong đực, ong thợ phải ăn mật và phấn hoa. 22 ngày sau mọc cánh tự bay đi kiếm ăn. Còn ong cái thì tiếp tục được ăn sữa. Quá trình ong cái lớn lên, đấu tranh sinh tồn, giết nhau và chỉ có 1 con trở thành ong chúa. Con ong chúa lớn hơn các con ong khác và có dấu ở cổ.

 

Hiểu được tập tính đó, con người đã tạo ra những cái mũ ong cái giống y hệt ong thợ tạo ra, bằng khuôn đúc, với chất liệu sáp ong. Những cái mũ này được cấy vào tổ ong. Những người thợ gắp ấu trùng ong cái bỏ vào trong cái mũ nhân tạo đó.

 

Gọi là sữa ong chúa, nhưng thứ sữa đó lại do ong thợ tạo ra, từ tuyến họng của một loại ong thợ. Loại ong thợ này chỉ có nhiệm vụ sản xuất sữa ong chúa. Hàng ngày, nó nhả sữa vào trong mũ để nuôi ấu trùng cái. 3 ngày đầu ấu trùng chưa ăn gì, nên sữa đổ vào còn ít. Ngày thứ 4 ấu trùng bắt đầu ăn sữa thì ong thợ rót sữa đến mức vắt kiệt sức mình. Ngày thứ 15 là ấu trùng thành ong non.

 

Ngày thứ 3, thứ 4, ong thợ nhả sữa đầy mũ, và ấu trùng đã ăn sữa, nhưng chưa thải ra chất bẩn, nên sữa tinh khiết. Người thợ sẽ dùng dụng cụ đặc biệt để lấy sữa và ấu trùng ra ngoài. Theo ông Sơn, những con ấu trùng bằng hạt vừng, uống sữa no căng, là thực phẩm thượng hạng, chỉ có đại gia mới có để dùng. Theo ông Sơn, những ấu trùng bình thường ngâm rượu thì nát ra thành bột, nhưng ấu trùng ong chúa ngâm rượu cả năm, mà con ấu trùng vẫn căng mọng và đẹp. Ông gọi đây là rượu trường sinh, không phải ai cũng có được. Phải thu hàng vạn con ấu trùng mới ngâm được chai rượu nửa lít.

 

Những người thợ rút sữa xong, lại cấy ấu trùng cái vào mũ và đàn ong thợ lại tiếp tục bơm sữa vào như bản năng triệu năm nay vẫn vậy.

 

Sữa ong chúa có giả?

Theo ông Sơn, việc sản xuất sữa ong chúa rất cầu kỳ, phức tạp. Sữa tốt thì phải được thu ở đàn ong thợ khỏe, ở vùng có nhiều hoa, nhiều mật hoa, chứ không phải sữa ong chúa nào cũng tốt như nhau.

 

Có một thực tế, sữa ong chúa rất đắt, rất ít, nhưng lại được bán tràn lan, khắp các cửa hàng tạp hóa với giá rất rẻ. Theo ông Sơn, đa phần sữa ong chúa của các cá nhân bán tràn lan ngoài thị trường là đồ giả, đồ pha trộn, thậm chí là hóa chất. Sữa ong chúa để ngoài trời nóng chỉ vài tiếng là hỏng, ngăn mát tủ lạnh vài tiếng vứt đi, nên cửa hàng nào bán như bánh xà phòng thì chắc chắn là đồ giả bảo quản hóa chất. Sữa ong chúa phải được bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh, và chỉ dùng được trong vòng 6 tháng. Sau 6 tháng, thì sữa ong chúa nguyên chất dù bảo quản trong tủ đá cũng nên bỏ đi.

 

Con buôn bịp bợm thường nghiền ấu trùng ong thành bột, pha với một ít sữa ong chúa cho có mùi vị, rồi trộn hóa chất bảo quản, chống mốc, chống lên men. Còn một cách nữa, là nghiền củ khoai tây đã luộc thành bột, lọc bỏ bã, trộn với sữa Ông Thọ và một lượng nhỏ sữa ong chúa, phụ gia chống thối là thành “sữa ong chúa”. Sử dụng loại sữa ong chúa bảo quản bằng hóa chất sẽ rất nguy hại đến sức khỏe.

 

Chính vì rất khó bảo quản sữa ong chúa nguyên chất, nên các công ty nước ngoài đều sản xuất dưới dạng viên nén, sẽ bảo quản được lâu hơn và an toàn hơn khi sử dụng.

 

Nước Úc (Australia) là nơi cung cấp mật ong và sữa ong chúa cho toàn thế giới. Châu lục rộng lớn này hàng năm cung cấp hàng ngàn tấn sữa ong chúa, đủ cho nhu cầu cả thế giới sử dụng.

 

Các tập đoàn ủa Úc cũng sản xuất sữa ong chúa thành viên nén hàng đầu thế giới, với chất lượng cao nhất, theo tiêu chuẩn cực kỳ khắt khe của Úc.

 

Trước đây, sản phẩm Sữa ong chúa của có nguồn gốc từ Úc vào Việt Nam qua hàng xách tay, nên bị làm nhái, làm giả rất nhiều, ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu sản phẩm sữa ong chúa từ Úc. Thế nhưng, hiện tại, có khá nhiều Tập đoàn  đã chính thức đặt văn phòng tại Việt Nam, và xuất khẩu các sản phẩm của tập đoàn, trong đó có sữa ong chúa vào Việt Nam.

 

Tác Giả: Phạm Ngọc Dương

BBT Hatthocvang Vietnam (ST & Cải biên)

Tags: ong chúa sữa ong chúa sữa ong
Facebook Twitter Google+

Ý kiến của bạn về chúng tôi, xin cảm ơn và mời bạn

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.