Ẩm thực & Sức khỏe

Phân biệt Sâm Ngọc Linh Thật - Giả

Thứ Ba - 14/10/2014

Khi có nhu cầu tìm hiểu về Sâm Ngọc Linh (Sâm NL) chắc chắn khách hàng sẽ rất hoang mang và lo ngại về việc mua Sâm như thế nào mới đúng là sâm NL thật. Vì thông tin trên mạng khá nhiều mỗi cơ sở cung cấp có bài viết riêng nói về sản phẩm của mình, chúng tôi xin cung cấp thêm thông tin để khách hàng có thêm kiến thức phân biệt đâu là “Thật” và đâu là “Giả”. 

Khi có nhu cầu tìm hiểu về Sâm Ngọc Linh (Sâm NL) chắc chắn khách hàng sẽ rất hoang mang và lo ngại về việc mua Sâm như thế nào mới đúng là sâm NL thật. Vì thông tin trên mạng khá nhiều mỗi cơ sở cung cấp có bài viết riêng nói về sản phẩm của mình, chúng tôi xin cung cấp thêm thông tin để khách hàng có thêm kiến thức phân biệt đâu là “Thật” và đâu là “Giả”. 
 
Có những khách hàng đã bỏ ra số tiền không nhỏ. Thậm chí có những khách đã bỏ ra gần cả trăm triệu đồng để mua củ Tam Thất cái mà được một số tổ chức, cá nhân tư vấn là Sâm NL tự nhiên lâu năm.

Thực tế với sức khai thác trong nhiều năm qua thì Sâm NL tự nhiên 100% đã cạn kiệt từ lâu. Nếu có thì cực kỳ quý hiếm vài ba năm mới có được vài củ cực kỳ nhỏ.  Trước tình hình thực tại với kinh nghiệm nhiều năm trong việc tìm hiểu và phân tích sâm NL thật và SNL giả chúng tôi cung cấp các thông tin sau để khách hàng khi mua sâm NL tham khảo và tránh mua nhầm sâm NL giả
Sâm giả đang bán tràn lan trên thị trường mà khách hàng xem qua và khi hỏi được tư vấn là sâm NL tự nhiên thực chất đó là loại của “Tam Thất Hoang” có xuất xứ từ Trung Quốc, Lào và các tỉnh phía Bắc Việt Nam (Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng và Lạng Sơn).   Trong tam thất có hai chất: Sapomin: Arasapomin A và Arasapomin B. Arasapomin A là chất bột tan trong rượu metylic, etylic và amylic. Điểm khác biệt quan trọng nhất là Tam Thất phát triển 1 năm từ 2-7 mắc/nhánh.
 
Sâm NL thật có 3 loại : Sâm trồng, Sâm Bán Tự Nhiên và Sâm Tự Nhiên 100%:
1. Sâm Trồng Quảng Nam: Được gieo trồng tại nông trường thuộc quản lý của công ty CP VTYT Quảng Nam. Khách hàng muốn mua loại Sâm trồng này xin đặt trước.
 
2. Sâm Bán Tự Nhiên Kon Tum: Sâm này được con người thay tự nhiên gieo hạt. Được đồng bào dân tộc vãi hạt ra rừng cây Sâm hấp thụ điều kiện tự nhiên phát triển đồng bào đi rừng và đào về chúng tôi trực tiếp thu mua. Chúng tôi đang bán loại Sâm này
 
3. Sâm Tự Nhiên 100% :Loại sâm này đã cạn kiệt không còn nữa do sức khai thác của con người trong nhiều năm qua. Nếu còn cực kỳ quý hiếm. Vài năm mới kiếm được một vài củ, loại Sâm này củ rất nhỏ.
 
ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA SÂM NL VÀ TAM THẤT HOANG
 
+ SÂM NGỌC LINH mỗi năm chỉ rụng một lá và tạo thành một sẹo (Thường gọi là mắc Sâm , mắc Sâm càng nhiều thì tuổi Sâm càng lớn). Có củ gốc lớn, rễ nhiều, khi nhai lát Sâm thì mềm và thơm. Mỗi năm chỉ rụng một mắc trên một nhánh của củ sâm. Một củ sâm ngọc linh có thể đẻ ra 2 -3 hoặc 4 nhánh để phát triển, nhánh Sâm tẻ ra rất rõ ràng. Nhưng thường chỉ hay gặp củ Sâm chỉ có một nhánh. Ruột củ Sâm NL thật màu vàng.
 
+ TAM THẤT HOANG thì hình dạng dài ngoằng, vị đắng gắt, ít rễ con xung quanh, không có củ gốc. (Một vài củ có nhưng rất nhỏ). Ruột củ tam thất màu hơi nâu
 
ĐẶC BIỆT LÀ TAM THẤT HOANG LUÔN LUÔN MỌC MỘT LÚC 2 - 7 MẮC / NHÁNH / NĂM. Một củ tam thất hoang 20 mắc thì thật chất tuổi của nó chỉ từ 2-8 năm. Chính vì đặc điểm này nên Tam Thất được chào bán là Sâm NL tự nhiên lâu năm. Đồng thời khi bán họ sẽ nói bao kiểm tra tại trung tâm kiểm định.  Hiện nay tại các trung tâm kiểm định sử dụng phương pháp hóa học sẽ cho ra kết quả Tam Thất có thành phần giống Sâm NL nên người bán Tam Thất có lý do để khách hàng không phản đối hay nghi ngờ kết quả kiểm định. Cách kiểm định Sâm chính xác nhất hiện nay đó là phương pháp cắt lớp vi mô, phân tích thành phần.
Vì lý do giúp quý khách tránh bỏ số tiền lớn mà mua nhầm hàng giả không phải là Sâm NL, Quý khách cần phân biệt Sâm NL và tam thất một cách chi tiết nhất, chúng tôi xin minh họa một số hình ảnh như sau:.

Dược sỹ: Nguyễn Thị Hằng - Ban Dược, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (Biên tập)

Những thông tin Công ty Hạt Thóc Vàng Việt Nam cung cấp nhằm mục đích giúp khách hàng phân biệt và tránh mua nhầm Sâm NL giả chứ không nhằm mục đích nhắm vào các tổ chức hay cá nhân bán Tam Thất. Hiện nay có một số tổ chức, cá nhân lợi dụng tâm lý săn lùng hàng hiếm và lấy thương hiệu của Sâm NL để trục lợi. Chúng tôi xin thông báo đến quý khách hàng thông tin về sản phẩm để tránh việc mua phải hàng giả.
 

 

Facebook Twitter Google+

Ý kiến của bạn về chúng tôi, xin cảm ơn và mời bạn

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.