Ẩm thực & Sức khỏe

Chim sâm cầm – vị thuốc bổ dân gian

Thứ Năm - 23/11/2017

Chim sâm cầm được sử dụng làm món ăn đại bổ, thậm chí trước đây sâm cầm còn là vật phẩm để tiến vua. HATTHOCVANG VN xin giới thiệu về một số bổ dưỡng từ thịt sâm cầm mà thực khách nhận được sau khi thưởng thức những món ăn được chế biến nó.

 

 

Sâm cầm là một loài chim cỡ trung bình, nặng 0,5-0,8 kg, thân bầu, to hơn con le le và nhỏ hơn con vịt trời. Đầu và cổ phủ lông đen, mắt đỏ. Mỏ nhọn màu vàng nhạt, mào là một cục thịt rộng màu trắng ngà, hơi nhô lên. Lông ở lưng và bụng màu xám, đuôi màu thẫm hơn. Đôi cánh ngắn phớt tím. Chân cao màu lục xám nhạt, có 4 ngón, 2 ngón giữa có 3 đốt, 2 ngón bên có 2 đốt; các ngón đều có màng mỏng khá rộng.

Đó chính là chim sâm cầm di cư từ phương Bắc, sống thành đàn ở những nơi có nước như ao, hồ, đầm lầy, sông ngòi có nhiều cây thủy sinh.

       Thịt chim sâm cầm mềm, màu đỏ tươi. Đây một món ăn được xếp vào hàng cao lương mỹ vị. Trước đây, chim sâm cầm là sản vật để tiến vua và chỉ dòng dõi quý tộc mới được thưởng thức món này. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, sâm cầm vẫn được biết đến là món ăn quý và bổ. Tuy nhiên, chúng thường xuất hiện trong những bữa tiệc lớn, dành cho người giàu có, sang trọng. Thịt sâm cầm có thể chế biến rất cầu kỳ, có thể rán, hầm, quay, nướng quả hoặc kết hợp với một số vị thuốc quý như hạt sen, đương quy, kỷ tử…để tạo thành món ăn bổ dưỡng, thơm ngon. Nó rất thích hợp với người bị thiếu máu, người cao tuổi thể tạng suy yếu, phụ nữ mới sinh, trẻ em gầy còm suy dinh dưỡng. Thêm vào đó, thức ăn chế biến từ chim sâm cầm còn giúp nam giới tăng cường sinh lực, phụ nữ có thể kéo dài tuổi xuân, chống lão hóa và có làn da mịn màng, trẻ đẹp, vóc dáng thon gọn hơn.

  Những món ăn chế biến từ sâm cầm

    Theo kinh nghiệm dân gian, chân sâm cầm nên cắt ra, rửa sạch, sấy khô, ngâm với rượu trong thời gian càng lâu càng tốt (có người cho rằng phải trên 100 ngày). Rượu này dùng làm thuốc mạnh gân xương, chân tay cứng cáp, bớt đau mỏi, lao động khỏe và dai sức, đặc biệt rất tốt cho những người cao tuổi.

 

 Nguồn: BTV hạt thóc vàng

 
Facebook Twitter Google+

Ý kiến của bạn về chúng tôi, xin cảm ơn và mời bạn

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.